Miền Trung lại vật vã vì lũ lụt

01 Tháng 11, 2016 | 22:49

Mưa lớn kéo dài, nước các sông dâng cao khiến nhiều vùng ở Quảng Bình và Quảng Trị chìm trong biển nước. Hàng ngàn người dân trắng đêm sơ tán

Đêm 31-10 và sáng 1-11, mưa lớn trên diện rộng làm nước ở các sông đổ về như thác khiến các xã như Quảng Hải, Quảng Lộc, Quảng Trung (thị xã Ba Đồn); Phù Hóa, Quảng Trường, Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch) và Châu Hóa, Văn Hóa, Đức Hóa, Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) ngập, nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn.

Phó mặc tài sản cho con nước

Nước dâng lên bất thường khiến đường dẫn lên cầu Quảng Hải nối đôi bờ sông Gianh qua các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn và tuyến độc đạo dẫn sang các xã Quảng Hòa, Quảng Minh, Quảng Văn ngập sâu, chia cắt, cô lập hàng ngàn người dân. Cố gắng dùng mọi cách tiếp cận nhưng chúng tôi bất lực bởi nước chảy xiết.


Lực lượng ứng cứu của xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình khẩn trương thu gom tài sản bị nước cuốn trôi vào khuya 31-10 Ảnh: Duy Cường

Lực lượng ứng cứu của xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình khẩn trương thu gom tài sản bị nước cuốn trôi vào khuya 31-10 Ảnh: Duy Cường


Người dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị di dời tài sản tránh lũ Ảnh: HÀ GIANG

Người dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị di dời tài sản tránh lũ Ảnh: HÀ GIANG

Qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung, cho biết: “Nước đã tràn vào 50% nhà của nhiều hộ dân toàn xã, đặc biệt khu vực chợ Sãi nằm sát bờ sông Gianh. Hiện chúng tôi huy động tối đa mọi lực lượng để hỗ trợ cứu nguy cho bà con, nước tràn vào nhà dân, ngập tất cả rồi”.

Ông Trần Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Trường, báo toàn thôn Thuận Hòa của xã này bị ngập, có nhà ngập sâu gần 3 m. Thuyền cứu trợ của xã liên tục phải đưa lương thực tiếp tế, không để người dân đói, rét.

Ông Đinh Xuân Thương, Chủ tịch UBND xã Văn Hóa, kể suốt đêm lực lượng cứu hộ tại chỗ không ngủ được vì nước vừa rút vào chiều 31-10 nhưng từ khuya tới sáng 1-11 dâng rất nhanh khiến cả 10 thôn của xã đã bị cô lập suốt ngày 31-10 tiếp tục bị cô lập trong ngày 1-11.

Tại các xã miền núi như Liên Trạch, Sơn Trạch, Phúc Trạch của huyện Bố Trạch cũng ngập nặng. Nước sông Son đổ về ầm ầm như thác khiến người dân phải tìm đường lên các ngọn đồi để tránh trú, phó mặc tài sản cho lũ.

Nước ở sông Hiếu lên nhanh khiến gần 2.000 hộ dân ở các xã Cam Tuyền, Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Thành và thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị không kịp trở tay, nhà cửa chìm sâu trong nước, nhiều đồ đạc và vật nuôi bị cuốn trôi. Ông Ngô Quang Chiến, Chủ UBND huyện Cam Lộ, cho biết huyện đã tập trung cả hệ thống chính trị để hỗ trợ nhân dân di dời. Tuy nhiên, nước lên nhanh, chỉ trong 1 giờ đã cao hơn 2 m nên có 5 xã bị cô lập. Ngoài lực lượng tại chỗ của địa phương, huyện Cam Lộ còn đề nghị Sư đoàn 968 hỗ trợ.

Tại tỉnh Quảng Bình, chiều 1-11 trời tạnh mưa nhưng nước rút chậm. Nhiều làng mạc ở các xã Văn Hóa, Châu Hóa, Tiến Hóa, Đức Hóa... của huyện Tuyên Hóa vẫn chìm trong nước.

Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, cho biết huyện có 2 xã là Tân Hóa và Minh Hóa đang bị cô lập. Ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, cho hay tỉnh này đang liên tục rà soát phương án phòng chống lũ lụt, điều tiết nước, bảo đảm an toàn hồ đập cũng như vùng hạ du; cử cán bộ trực 24/24 giờ ở các hồ, đập chứa nước để kiểm tra, theo dõi và có biện pháp ứng phó kịp thời, đặc biệt tập trung các hồ xung yếu, các hồ có nguy cơ cao và theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó.

Giám sát chặt chẽ hồ, đập

Lúc 17 giờ ngày 1-11, mực nước trên các sông ở tỉnh Quảng Bình đã đạt đỉnh và xuống chậm. Toàn tỉnh có hơn 15.000 ngôi nhà bị ngập. Trong đó, huyện Tuyên Hóa có 6.128 nhà và thị xã Ba Đồn có 5.417 nhà. Đây là 2 địa phương bị ngập nhiều nhất. Có 35 điểm trường bị ảnh hưởng, 6 trạm y tế ngập, 4 trụ sở UBND xã (Văn Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Thạch Hóa) ngập nặng. Đường mòn Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12A nhiều đoạn ngập sâu, các phương tiện không thể qua lại.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, đến 16 giờ ngày 1-11, còn 132 phương tiện/1.120 lao động đang hoạt động trên biển. Lúc 6 giờ cùng ngày, tàu cá của ngư dân Nguyễn Tiến Dũng (phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) cùng 6 thuyền viên bị lật tại cửa Gianh đã được Hải đội 2 ứng cứu và đưa toàn bộ thuyền viên vào bờ an toàn.

Tại cửa Roòn xã Quảng Phú trong sáng cùng ngày đã xảy ra vụ 3 tàu cá đang neo đậu bị sóng đánh chìm, sau đó đã được trục vớt và đưa vào bờ an toàn.

“Bốn tại chỗ”

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi lời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với các địa phương vùng ngập lũ. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân, khắc phục nhanh hậu quả sau khi lũ rút, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, TP, nhất là các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó cấp báo động theo phương châm “bốn tại chỗ”. Rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu chia cắt đến nơi an toàn. Huy động phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt để tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát, không để xảy ra tình trạng xả lũ bất ngờ... B.Trân

Nửa đêm, Hố Hô bất ngờ tăng mức xả lũ

Sáng 1-11, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, kiểm tra thực tế tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Qua kiểm tra nhật ký quy trình xả lũ cho thấy lưu lượng xả ban đầu là 126 m3/giây nhưng đến khoảng 1 giờ ngày 1-11 tăng lên 450 m3/giây, lúc 7 giờ tăng lên 1.081 m3/giây. Ông Sơn nói rất bất ngờ về việc thủy điện Hố Hô tăng mức xả nước lũ và việc này là không đúng theo chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh. “Tối 31-10, tỉnh đã chỉ đạo không được xả nhưng sáng nay lên kiểm tra thì đã xả và thay đổi lưu lượng xả trong đêm, việc này vi phạm sự chỉ đạo của tỉnh” - ông Sơn khẳng định. Trước đó, đêm 14-10, Nhà máy Thủy điện Hố Hô cũng bất ngờ xả lũ trên 1.800 m3/giây khiến hàng ngàn nhà dân ở huyện Hương Khê ngập sâu trong nước lũ từ 1-2 m.

Cùng ngày, Bộ Công Thương có báo cáo gửi Chính phủ về việc kiểm tra vận hành xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung từ ngày 13 đến 16-10. Báo cáo nêu rõ hầu hết các hồ chứa thủy điện đều xả lũ với lưu lượng nhỏ, trừ Hố Hô (xả 1.843 m3/giây) và Đakrông 2 (xả 1.000 m3/giây). Việc kiểm tra các hạng mục công trình trước mùa mưa lũ, việc thực hiện thông tin, báo cáo về tình hình vận hành đập và thông tin xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô còn một vài sai sót. Về cơ bản, việc vận hành Nhà máy Thủy điện Hố Hô trong thời gian mưa lũ vừa qua là phù hợp với các nguyên tắc chính trong quy trình vận hành. Bộ Công Thương kiến nghị xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (có Nhà máy Thủy điện Hố Hô) trong lĩnh vực an toàn đập, nếu tái phạm sẽ xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực; yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan; thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hố Hô đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn cũng có thông tin về việc điều tiết xả tràn để phục vụ phòng chống lũ tại Hà Tĩnh từ đêm 29-10 đến ngày 1-11. “Trong suốt quá trình điều tiết xả tràn từ ngày 28-10 đến 1-11, theo đúng quy định vận hành hồ chứa đã được phê duyệt, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đều thông báo nhanh bằng văn bản với các đơn vị liên quan” - công ty này khẳng định. Đ.Ngọc - P.Nhung

Minh Tuấn - Hà Giang - Duy Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).