Mời thầu hay… thông thầu?

03 Tháng 07, 2014 | 23:13

Mặc dù thông báo mời chào hàng cạnh tranh rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng khi doanh nghiệp liên hệ xin hồ sơ mời thầu thì cán bộ ban quản lý dự án lại né tránh, thậm chí còn đề nghị nhường thầu

Giữa tháng 6-2014, Ban Quản lý (BQL) dự án Phát triển ngành lâm nghiệp tỉnh Bình Định (DA WB3) thông báo mời chào dự gói thầu Nâng cấp đường lâm sinh năm 2013 (10 km) trên một tờ báo ở địa phương. Đối tượng là các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm. Nhà thầu sẽ nhận được một bộ hồ sơ mời thầu (HSMT) miễn phí, thời gian phát hành hồ sơ từ ngày 27-6 đến 14 giờ ngày 10-7. Theo cán bộ BQL DA WB3, gói thầu trị giá khoảng 3 tỉ đồng, triển khai thực hiện tại một số huyện trong tỉnh.

Mặc dù thông báo như vậy nhưng gần một tuần qua, nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn không thể nhận được HSMT vì cán bộ BQL DA WB3 hết đi vắng rồi lại né tránh, không phát hành HSMT.

Sáng 3-7, sau khi nhận được phản ánh của nhiều DN, trong vai trò đại diện Công ty M.P., chúng tôi mang giấy giới thiệu đến phòng làm việc của BQL DA WB3 (77 Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để liên hệ xin HSMT. 8 giờ 30 phút nhưng cửa phòng BQL DA WB3 vẫn đóng im ỉm. Mãi đến 9 giờ, ông Nguyễn Quốc Hưng, cán bộ phụ trách phát hành HSMT của BQL DA WB3, mới đến mở cửa phòng làm việc. Sau khi chúng tôi trình giấy giới thiệu của DN rồi đề nghị cung cấp HSMT gói Nâng cấp đường lâm sinh năm 2013, ông Hưng trầm ngâm, không nói câu nào. Khoảng 5 phút sau, ông không đưa HSMT mà mời tôi ra quán cà phê gần đó để “nói chuyện”.

Ông Nguyễn Quốc Hưng và ông Xây (thứ hai và thứ ba từ phải sang) gặp phóng viên tại quán cà phê đề nghị nhường thầu Ảnh: Tú Anh
Ông Nguyễn Quốc Hưng và ông Xây (thứ hai và thứ ba từ phải sang) gặp phóng viên tại quán cà phê đề nghị nhường thầu Ảnh: Tú Anh

Đến quán cà phê, ông Hưng bảo tôi vào ngồi cùng bàn với một người đàn ông trạc 60 tuổi và một phụ nữ đã đợi sẵn. Chỉ tay về phía người đàn ông, ông Hưng giới thiệu ông ta tên là Xây, chủ DN Danh Xây ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Rồi ông Hưng và ông Xây cùng đề nghị tôi rút khỏi gói thầu để nhường lại cho DN Danh Xây trúng thầu. “Nếu em rút, anh sẽ không quên ơn em đâu. Khi nào chính thức trúng thầu rồi, anh sẽ có phần thưởng xứng đáng cho em” - ông Xây nói.

Tôi không đồng ý và tiếp tục đề nghị cung cấp HSMT nhưng ông Hưng vẫn phớt lờ. Trong khi đó, ông Xây vẫn tiếp tục huyên thuyên để thuyết phục tôi rút lui. Bức xúc, tôi cương quyết đề nghị cung cấp HSMT thì ông Hưng lấy lý do hết hồ sơ, chưa photocopy kịp nên không đưa (!?).

Trước đó, nhiều DN ở TP Quy Nhơn đến BQL DA WB3 đề nghị cung cấp HSMT cũng lâm vào cảnh tương tự. Giải thích về sự khó hiểu này, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định kiêm Trưởng BQL DA WB3, cho biết lý do ông Nguyễn Quốc Hưng thường xuyên vắng mặt ở phòng làm việc là do đang xây nhà. Về hành động “kỳ quặc” của ông Hưng và ông Xây, ông Hùng không nói gì, hẹn chờ phó BQL DA WB3 đi công tác về làm rõ rồi trả lời sau (!).

Anh Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).