Một nhà, 2 giấy chủ quyền

18 Tháng 01, 2013 | 22:22

Việc cấp giấy chủ quyền dễ dãi của UBND quận 2 - TPHCM không chỉ khiến người dân bị thiệt mà còn phải đưa nhau ra tòa giải quyết

Ông Nguyễn Văn Nam và vợ là bà Hoàng Thị Đông Phương cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chủ quyền) của khu đất có diện tích 713 m2 ở số 494 Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 - TPHCM.
Tháng 5-2010, vợ chồng ông Nam chuyển nhượng một phần nhà, đất số 494 Nguyễn Thị Định có diện tích 149,7 m2  (chiều rộng 5 m, dài 28 m) và 1 căn nhà cấp 4 diện tích 31,5 m2  cho  vợ chồng ông Lê Minh Tuấn và bà Vũ Thị Phương.

Ông Nguyễn Văn Nam và 2 giấy chủ quyền UBND quận 2 cấp cho chủ căn nhà 494A Nguyễn Thị Định, sau đó phải thu hồi

Bỗng dưng “nở” thêm diện tích

Việc mua bán dựa trên bản vẽ sơ đồ thửa đất số 614 do Công ty Cổ phần Công nghệ đo đạc bản đồ Hoàng Việt lập ngày 11-5-2010 và  Văn phòng Công chứng Thủ Đức chứng nhận, có sự tham gia đo đạc, cắm cọc của ông Nguyễn Văn Hậu, cán bộ phụ trách đo đạc của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận 2. Ngày 6-9-2010, UBND quận 2 cấp giấy chủ quyền số BB 874993 cho ông Lê Minh Tuấn và bà Vũ Thị Phương với diện tích đất 134,8 m2 (đã trừ lộ giới), địa chỉ là số 494A Nguyễn Thị Định.

Ngay sau đó, vợ chồng ông Tuấn xin giấy phép xây dựng để xây nhà kiên cố, vợ chồng ông Nam cũng xây nhà trên phần đất còn lại sát nhà ông Tuấn. Thế nhưng, 1 tháng rưỡi sau, vợ chồng ông Tuấn bất ngờ trưng ra giấy chủ quyền thứ 2 mang số BB 874500 cũng do UBND quận 2 cấp cho khu đất đã được cấp giấy chủ quyền trước đó.
Trên cả 2 giấy chủ quyền này về nội dung không có gì khác nhưng ở phần sơ đồ thửa đất, nhà ở thể hiện trên giấy chủ quyền thứ 2 có sự điều chỉnh: “Diện tích từ điểm 3 đến điểm 8 là 5,37 m”, trong khi giấy chủ quyền cũ thì diện tích không “nở” ngay giữa vị trí khu đất mà thể hiện chiều ngang xuyên suốt  là “5 m” và chỉ có phần đuôi là “nở hậu 5,4m”. 

Rắc rối phát sinh

“Tôi không tin vào mắt mình nữa vì rõ ràng bản vẽ đầu tiên và hợp đồng mua bán giữa hai bên đã qua công chứng đều thể hiện diện tích khu đất là 149,7 m2 nhưng nay, trong  giấy chủ quyền mới lại “nở” thêm 0,37 m, tương ứng với tổng diện tích tăng thêm là 5,6 m2” - ông Nam nói.

 Dựa vào giấy chủ quyền mới, vợ chồng ông Tuấn yêu cầu ông Nam phải trả số tiền 196 triệu đồng cho phần đất tăng thêm 5,6 m2 (35 triệu đồng/m2). Sau đó, gia đình ông Tuấn làm đơn khiếu nại ra Thanh tra Xây dựng phường Thạnh Mỹ Lợi và căn nhà đang xây dở dang của gia đình ông Nam bị phường yêu cầu ngưng thi công.
“Thời điểm đó đúng lúc Tết nên gia đình tôi đành chấp nhận trả cho gia đình ông Tuấn 196 triệu đồng để việc xây nhà không bị gián đoạn. Thiệt hại về tiền bạc của gia đình tôi ai sẽ chịu trách nhiệm trong khi tôi có đất nhưng phải mua lại đất của người trước đó đã… mua của mình?” - ông Nam bức xúc.

Chỉ xử lý nhân viên hợp đồng

Làm việc với phóng viên, bà Võ Thị Kim Ngân, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận 2, cung cấp 2 quyết định thu hồi giấy chủ quyền đã cấp cho vợ chồng ông Lê Minh Tuấn do ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận 2, ký. Cụ thể, một quyết định ký ngày 29-10-2010 thu hồi giấy chủ quyền số BB 874993 (giấy cấp đầu tiên). Đến ngày 10-7-2012, UBND quận 2 tiếp tục ban hành một quyết định thu hồi giấy chủ quyền thứ hai.

Trong quyết định thu hồi giấy chủ quyền đầu tiên, UBND quận 2 nêu: “Nguyên nhân do sai sót trong quá trình kiểm tra bản vẽ  đã xác định sai khoảng cách giữa điểm tọa độ số 8 và số 3 trên sơ đồ thửa đất tại trang 3 giấy chứng nhận. Theo bà Ngân, cán bộ đo đạc và thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận đã không đưa tọa độ khu đất “áp” vào bản vẽ nên dẫn đến sự sai lệch về diện tích. Vì vậy, sau khi người xin cấp giấy chủ quyền là bà Phương và ông Tuấn “phát hiện” nên đã có đơn đề nghị và UBND quận 2 cấp giấy chủ quyền thứ hai (!?)”.

Trả lời câu hỏi vậy tại sao UBND quận 2 lại thu hồi giấy chủ quyền thứ hai đã cấp cho bà Phương - ông Tuấn, bà Ngân giải thích: “Do hợp đồng công chứng ban đầu công chứng việc mua bán giữa 2 bên đã thể hiện đúng tinh thần của bản vẽ nên nếu sửa lại diện tích có nghĩa là phải sửa lại… hợp đồng công chứng!”.

Điều này cho thấy cách thụ lý hồ sơ cấp giấy chủ quyền hết sức dễ dãi. Trách nhiệm ở đây không chỉ của cán bộ đo đạc, thụ lý hồ sơ mà còn có cả lãnh đạo văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (bộ phận tham mưu cho UBND quận 2 trong việc cấp giấy chủ quyền). Song, khi nói về trách nhiệm, bà Ngân cho biết:  “Chỉ có ông Nguyễn Văn Hậu, người đo đạc để làm giấy chủ quyền,  bị  xử lý cho nghỉ việc”.
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết ông Hậu chỉ là nhân viên phụ trách đo đạc làm hợp đồng với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 2, còn cán bộ chịu trách nhiệm chính thụ lý hồ sơ thì không bị xử lý!

Cấp lại theo giấy chủ quyền ban đầu

Về hướng xử lý vụ việc, bà Võ Thị Kim Ngân cho biết UBND quận 2 đã có văn bản yêu cầu ông Nam và ông Tuấn giải quyết tranh chấp dân sự tại tòa. Sau 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo, UBND quận 2 sẽ xem xét cấp giấy chủ quyền cho ông Tuấn theo yêu cầu. Trên cơ sở thỏa thuận giữa 2 bên, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ đề xuất UBND quận cấp giấy chủ quyền giống như đã cấp lần đầu. Nghĩa là chiều ngang của khu đất vẫn là 5 m theo như hợp đồng công chứng.

quang_kt

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).