Một sản phụ tử vong, 4 cán bộ y tế bị kỷ luật

03 Tháng 08, 2017 | 08:38

(NLĐO) – Với lý do để xảy ra sai sót khiến 1 sản phụ tử vong, 4 cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định bị kỷ luật.

Tối 2-8, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết vừa ban hành các quyết định kỷ luật đối với 3 cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, do có những sai sót trong quá trình làm nhiệm vụ khiến sản phụ Phan Thị Yến Linh (29 tuổi; ngụ xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) tử vong.

Theo đó, ông Châu Tấn Khoa, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, bị kỷ luật với hình thức khiển trách và 2 người khác bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo gồm bà Hồ Thị Đào Hoa, Trưởng Khoa sản, bà Nguyễn Thị Hồng Hương, Hộ sinh trưởng. Ngoài 3 cán bộ trên, do phân cấp quản lý nên Sở Y tế đã giao Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ ra quyết định kỷ luật đối với một nữ hộ sinh có sai sót trong trường hợp này.

Một sản phụ tử vong, 4 cán bộ y tế bị kỷ luật - Ảnh 1.

Liên quan đến cái chết của sản phụ Linh, 4 cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ bị kỷ luật

Theo các quyết định kỷ luật, ông Châu Tấn Khoa chưa hoàn thành trách nhiệm của người thường trực lãnh đạo trong phiên trực ngày 24-6, chưa tổ chức hội chẩn khi sản phụ có chuyển biến nặng trước khi chuyển viện, ký giấy chuyển viện trong tình trạng sức khỏe của sản phụ chưa ổn định, chưa liên hệ đề nghị hỗ trợ xử lý cấp cứu từ tuyến trên. Bà Hồ Thị Đào Hoa đã có nhiều sai phạm, khuyết điểm như xử trí trường hợp cấp cứu sản khoa sau khi sinh đối với sản phụ chưa phù hợp chuyên môn do chưa đánh giá, tiên lượng tốt mức độ bệnh; chưa đánh giá đầy đủ lượng máu đã mất; không chỉ định truyền máu, các loại thuốc vận mạch, các biện pháp khác để xử lý cấp cứu sản khoa trong trường hợp băng huyết do đờ tử cung sau sinh; chưa mời hội chẩn khi sản phụ có chuyển biến nặng và trước khi đề nghị cho chuyển viện; chỉ định chuyển viện trong tình trạng sức khỏe sản phụ chưa ổn định; ghi chép hồ sơ bệnh án chưa đầy đủ. Còn bà Nguyễn Thị Hồng Hương có nhiều sai phạm, khuyết điểm như chưa theo dõi sát tình trạng sản phụ, ghi chép hồ sơ bệnh án không đầy đủ…

Trước đó, sáng 24-6, sản phụ Phan Thị Yến Linh nhập viện Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ để sinh con thứ hai. Gia đình phản ảnh chị đau nhiều nhưng kíp trực tại trung tâm thiếu quan tâm. Đến trưa cùng ngày, khi chị Linh đau đến ngất xỉu, chảy máu âm đạo thì mới được chăm sóc và sau đó cho sinh thường. Ngay sau khi sinh, chị Linh bị băng huyết, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ đưa lên xe cấp cứu để chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định nhưng chị Linh đã tử vong trên đường đi.


Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).