“Mù khô” do ô nhiễm không khí tiếp tục hoành hành ở TP HCM

07 Tháng 10, 2015 | 11:00

​(NLĐO) - Sau cơn mưa to đêm qua, sáng ngày 7-10 tình trạng “mù khô” tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ khác. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết hiện tượng này sẽ kéo dài nhiều ngày tới.

Gọi là “mù khô” vì tình trạng sương mù dày đặc bao phủ toàn thành phố những ngày qua là do ô nhiễm không khí cục bộ.

Đã hơn 7giờ nhưng tại trung tâm thành phố bầu trời vẫn bị "mù khô" bao phủ.

Trước đó, “mù khô” bắt đầu xuất hiện vào sáng ngày 5-10 đến trưa thì giảm dần. Tuy nhiên, qua ngày 6-10 tình trạng “mù khô” xuất hiện nghiêm trọng hơn, kéo dài và dày đặc nhất từ 15 giờ tới tận chiều tối.

Sau cơn mưa đêm, sáng ngày 7-10, tình trạng “mù khô” tiếp tục tái diễn và chưa có chiều hướng giảm bớt. Mặc dù đã hơn 7 giờ sáng, nhưng mặt trời vẫn bị che khuất dưới lớp “mù khô”. Nhiều nhà cao tầng ở khu vực quận 2, quận 1, quận 7 không thể nhìn thấy vì bị lớp mù khô che phủ dày đặc. Tại khu vực quận Thủ Đức, sương mù dày đặc đến mức chỉ thấy các khu vực xung quanh một màu trắng xóa.

Gần 7giờ sáng nhưng "Khói mù" trắng xóa, che khuất cả bầu trời ở quận Thủ Đức.
Nhiều tòa nhà tại khu vực quận Bình Thạnh cũng không thể nhìn rõ.
Từ quận 2 nhìn về quận 1 chỉ thấy những ngôi nhà cao tầng ẩn hiện sau làn sương mờ.
Khu đô thị mới Thủ thiêm (Q.2) đang xây dựng cũng bị "mù khô" che khuất mịt mờ.
Khu vực trung tâm thành phố tình trạng "mù khô" còn nghiêm trọng hơn.

Không chỉ riêng trên địa bàn TP.HCM, tình trạng “mù khô” còn xuất hiện trên diện rộng, với nhiều tỉnh thành Nam Bộ. Tại TP Cần Thơ cũng là nơi tình trạng mù khô xuất hiện dày đặc. Bầu trời bị bao phủ bởi một lớp vẩn đục kéo dài trên diện rộng. Trên các dòng sông mịt mờ đến mức tàu thuyền khó quan sát.

Thành phố Cần Thơ cũng chìm trong "mù khô" nhiều ngày qua. (Ảnh: Tiểu Mã)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ: Lớp “mù khô” màu trắng này thực chất là do khói, bụi tích tụ ở tầng không khí sát mặt đất. Hiện tượng này hình thành do những ngày qua gió mùa Tây Nam hoạt động yếu ở khu vực Nam Bộ, không thể thổi khói bụi lên tầng cao.

Ngoài ra, có nhiều khả năng tình trạng này diễn ra do chịu ảnh hưởng một phần khói bụi từ các đám cháy rừng ở Indonesia lan qua khu vực Nam Bộ. Trước đó, nhiều nước Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng từ những đám khói bụi này.

Cũng theo các thông tin dự báo thời tiết, TP HCM đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô, cùng với sự ô nhiễm môi trường hiện nay nên tình trạng này có thể kéo dài trong những ngày tới. Nếu những ngày tiếp theo gió mùa Tây Nam mạnh lên,khói bụi sẽ được cuốn lên tầng cao, tình trạng "mù khô” mới có cơ may giảm.

Quốc Chiến (thực hiện)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).