Mù khô độc hại lại tràn về Sài Gòn, Bình Dương

16 Tháng 12, 2015 | 14:06

NLĐO) – Trong sáng nay (16-12) trời Sài Gòn mờ ảo trong màn sương, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo vì có mù khô độc hại nên khi ra đường người dân nên mang khẩu trang để đảm bảo sức khỏe.

Đến giữa trưa sương mù vẫn dày đặc khắp các quận, huyện tại TP HCM. Không ít các tòa nhà cao tầng ở khu vực trung tâm TP bị che khuất tầm nhìn bởi màn sương.

Dòng Kênh Tẻ (giáp ranh quận 4 và quận 7) lúc 6 giờ sáng.

Tòa nhà Bitexco mờ sương

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, chuyên gia khí tượng), cho biết hiện tượng nói trên là do sương mù và mù khô kết hợp. “Hiện tại dày đặc tại khu vực Sở Sao (Bình Dương) và TP HCM. Ngoài ra một số nơi ở các tỉnh miền Tây Nam bộ cũng có nhưng mật độ ít hơn”, bà Lan cho biết.

Bà Lan giải thích nguyên nhân: Trong ngày hôm nay từ 7 giờ đến trưa độ ẩm ở TP HCM rất cao lên 95%, khu vực Sở Sao (Bình Dương) độ ẩm đạt 100%. Ngoài ra, tại 2 địa danh nói trên do có sẵn các chất lơ lửng trong khí quyển như bụi, khói xe. Như vậy, với độ ẩm cao, hơi nước có sẵn trong khí quyển gặp thêm trời se se lạnh (tức nhiệt độ giảm) đã dẫn đến liên kết tạo thành hạt sương.

“Nếu không khí trong lành khó có sương mù kiểu như vậy lắm. Đây là sương mù có tạp chất. Hiện tượng này ở TP HCM vẫn xảy ra suốt mùa khô kể cả mùa mưa”, bà Lan đánh giá.

Cơn bão Melor (bão số 5) còn ở xa, hoàn lưu bão còn nằm trên biển nên không ảnh hưởng gì đến hiện tượng nói trên.

Sông Sài Gòn mờ sương vào sáng nay
Đường Phạm Văn Đồng (đoạn thuộc quận Bình Thạnh) mờ ảo trong màn sương.

Bà Lan khuyến cáo: “Nếu không có sương mù, bụi khói sẽ phân tán trong bầu khí quyển. Khi có sương mù, bụi, khói rơi xuống tầng thấp sẽ khiến người dân đi đường hít vào. Mức độ nguy hiểm khi hít vào hiện tại không thể hiện rõ, nhưng sẽ âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, khi ra đường người dân nên mang khẩu trang”.

LÊ PHONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).