Mưa lớn trái mùa tại TP HCM: Hiện tượng bất thường

02 Tháng 04, 2017 | 17:45

(NLĐO) – Một số khu vực tại TP HCM đã có mưa lớn, trong khi nhiều nơi khác mây đen vần vũ nên dự báo mưa trái mùa tiếp tục xảy ra trên diện rộng tại TP vào chiều tối 2-4.

Vào hơn 15 giờ, mưa lớn xảy ra ở khu vực các quận 12, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp…, kèm theo gió mạnh. Trong khi đó, ở một số khu vực trung tâm TP HCM như quận 1, 3, Bình Thạnh…, bầu trời cũng xám xịt bởi mây đen.

Nhiều người đi đường dự đoán mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống nên đã mặc sẵn áo mưa khi lưu thông. Ở những đoạn xảy ra mưa, người đi đường cũng hạn chế ra đường để chờ tạnh.

Qua ghi nhận của phóng viên, tại khu vực các quận 12, Tân Phú, Tân Bình…, mưa kéo dài gần 1 giờ rồi tạnh. Trong cơn mưa, các phương tiện phải lưu thông khó khăn, đặc biệt là người đi xe máy.


Mưa nặng hạt trút xuống địa bàn quận Tân Phú vào chiều 2-4

Mưa nặng hạt trút xuống địa bàn quận Tân Phú vào chiều 2-4

Một số tuyến đường như Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Quá (quận 12), Trường Chinh (quận Tân Bình)…, mưa gây ngập khoảng 20 cm. Nhiều đoạn, nước đọng thành các vũng lớn, khi các loại xe đi qua tìm cách tránh đã khiến giao thông trở nên lộn xộn.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia dự báo thời tiết, đánh giá tình hình mưa trái mùa đổ xuống TP HCM và một số tỉnh Nam Bộ trong vài ngày gần đây là hiện tượng “rất bất thường” so với nhiều năm trước.

Cơn mưa lớn vào chiều 1-4, bà Lan thống kê có nhiều khu vực như TP Biên Hòa (Đồng Nai), Tây Ninh…, vũ lượng đo được 50 – 60 mm. Đặc biệt, tại trạm đo Tân Sơn Hòa (TP HCM), lượng mưa lên tới 163 mm – rất hiếm xảy ra ở những cơn mưa trái mùa.


Mây đen xám xịt - ảnh chụp tại khu vực chợ Bến Thành, quận 1, TP HCM lúc 15 giờ ngày 2-4

Mây đen xám xịt - ảnh chụp tại khu vực chợ Bến Thành, quận 1, TP HCM lúc 15 giờ ngày 2-4

Bà Lan nhận định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất thường trên là do ảnh hưởng bởi rãnh thấp xích đạo, kết hợp với các nhiễu động trong đới gió đông đẩy những khối mây dông từ biển vào đất liền và gây mưa.

“Nói đơn giản là khi rãnh thấp xích đạo xuất hiện sẽ khiến mây hội tụ, kết hợp với gió đông đẩy những khối mây vào đất liền khiến mưa đổ xuống trên diện rộng” – bà Lan giải thích.


Ghi nhận đến gần 17 giờ ngày 2-4, khu vực trung tâm TP HCM không mưa nhưng mây đen vẫn vần vũ

Ghi nhận đến gần 17 giờ ngày 2-4, khu vực trung tâm TP HCM không mưa nhưng mây đen vẫn vần vũ

Theo bà Lan, dự báo trong 1- 2 ngày tới, rãnh thấp xích đạo mới bắt đầu suy yếu nên trong thời gian này, TP HCM cùng một số tỉnh, thành khác thuộc khu vực Nam Bộ vẫn có mưa trái mùa.

Tin-ảnh: G.Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).