Mua sắm công phải công khai, minh bạch

21 Tháng 04, 2016 | 22:46

Thủ tướng yêu cầu xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ chi tiêu công, nghiên cứu hình thức mua sắm công, đấu thầu quốc gia qua mạng

Ngày 21-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và Bộ Tài chính.

Gỡ bỏ các rào cản phát triển

Tại buổi làm việc với Bộ KH-ĐT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ KH-ĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế - xã hội cho Chính phủ, có tư duy đổi mới, “phải là đường dây nóng về kinh tế” để tập trung giải quyết những vấn đề vĩ mô cấp bách. “Tinh thần lớn là tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 21-4 Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 21-4 Ảnh: TTXVN

Bộ KH-ĐT phải là đơn vị đi đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng; đề xuất mô hình tăng trưởng như mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa; quan tâm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp… Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay.

Về một số giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH-ĐT xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ chi tiêu công, mua sắm công, bảo đảm bình đẳng, công khai trong đấu thầu; nghiên cứu hình thức mua sắm công, đấu thầu quốc gia qua mạng, góp phần tăng cường công khai, minh bạch. Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thẩm định lại các dự án quốc gia quan trọng, trước hết là các dự án có vốn từ 10.000 tỉ đồng trở lên.

Bộ KH-ĐT cần có giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nhất là việc thoái vốn để lấy nguồn đầu tư cho các lĩnh vực khác; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra chính sách đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu gói hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học công nghệ.

Tăng trưởng kinh tế chững lại

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng làm việc với Bộ Tài chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết GDP quý I/2016 đạt 5,46%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái; cho thấy tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Nếu không có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như đã đề ra. Trong đó, có không ít khó khăn, thách thức đối với ngành tài chính như vấn đề nợ công, thu chi ngân sách, chống lãng phí…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả; tìm mọi giải pháp, tạo mọi điều kiện để bảo đảm tăng trưởng. Bên cạnh đó phải giữ nợ công, nợ Chính phủ trong ngưỡng an toàn.

Về chi ngân sách, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đưa vấn đề này trở thành “phong trào cách mạng”. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý giá cả, chống đầu cơ trục lợi...

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý Bộ Tài chính nên thí điểm cải tiến dự toán thu chi, tăng cường kỷ luật tài chính, từng bước tái cơ cấu chi ngân sách, bảo đảm an toàn nợ công. Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tạo nguồn hàng cho thị trường vốn. Không để xảy ra tình trạng sốt giá, giữ lạm phát dưới mức 5%. Quan tâm xây dựng mô hình cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước.

Khuyến khích doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư

Tại buổi tiếp ông Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, Hồng Kông (Trung Quốc), hôm 21-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hoạt động đầu tư có hiệu quả của tập đoàn vào Việt Nam trong những năm qua. Thủ tướng đề nghị tập đoàn tăng cường hơn nữa các chương trình, dự án đầu tư vào Việt Nam; coi Việt Nam là điểm quan trọng hàng đầu để mở rộng đầu tư.

Ông Jonathan Choi khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đầu tư với Việt Nam và đang hết sức quan tâm đến hoạt động hợp tác về giáo dục và đào tạo. Ông cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực khuyến khích và kêu gọi các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư làm ăn tại Việt Nam.T.Dũng

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).