“Mượn” tên em để làm… cán bộ

13 Tháng 07, 2015 | 23:23

Chiều 13-7, Trường Tiểu học số 3 Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) họp thông báo về công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên liên quan đến việc xử lý kỷ luật đối với bà Ngô Thị Kim Trang (SN 1979), cán bộ văn thư của trường.

18 năm mang tên em

Theo bản tường trình của bà Trang được viết vào ngày 1-8-2014 thì bà chưa có bằng tốt nghiệp THCS. Năm 1997, bà Trang lấy bằng tốt nghiệp của em gái mình là Ngô Thị Diễm Thúy để đăng ký học bổ túc trung học tại Trung tâm Hướng nghiệp - Dạy nghề tổng hợp huyện Tuy Hòa cũ (nay là huyện Đông Hòa và Tây Hòa). Đến năm 2000, bà Trang tốt nghiệp trung học hệ bổ túc với tên Ngô Thị Diễm Thúy. Sau đó, bà Trang tiếp tục sử dụng bằng tốt nghiệp trung học với tên người em gái để thi vào lớp trung cấp thư viện do Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật Khánh Hòa mở. Đến năm 2003, bà Trang tốt nghiệp lớp trung cấp thư viện, nộp hồ sơ xin việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tuy Hòa và được tuyển dụng vào làm cán bộ thư viện của Trường Tiểu học số 3 Hòa Hiệp Trung cho đến nay.

Vụ việc chỉ được phanh phui khi đầu năm 2014, trong lúc nhập hồ sơ tăng lao động cho Trường THPT Lê Trung Kiên (huyện Đông Hòa), BHXH huyện này phát hiện trùng tên, trùng số CMND giữa cô giáo Ngô Thị Diễm Thúy, giáo viên Trường THPT Lê Trung Kiên với Ngô Thị Diễm Thúy mà bà Trang mạo danh.

Trường Tiểu học số 3 Hòa Hiệp Trung, nơi bà Trang đội lốt em mình làm cán bộ 
thư viện
Trường Tiểu học số 3 Hòa Hiệp Trung, nơi bà Trang đội lốt em mình làm cán bộ thư viện

Dây dưa xử lý

Vụ việc rõ ràng như thế nhưng sau một năm phát hiện, bà Trang vẫn chưa bị xử lý kỷ luật. Ông Nguyễn Chánh, Phó Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa, thừa nhận do lần đầu gặp phải trường hợp gian lận như thế nên nhà trường lúng túng. Ông Chánh cũng cho biết vào thời điểm phát hiện sai phạm của bà Trang, hiệu trưởng nhà trường bị bệnh nên không thể xử lý. Sau đó, huyện bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Bé giữ chức vụ phó hiệu trưởng, phụ trách xử lý kỷ luật bà Trang. “Việc xử lý cũng phải làm tới làm lui. Lần đầu đưa ra hình thức kỷ luật buộc thôi việc nhưng khi gửi kết quả lên huyện thì thấy sai quy trình nên phải làm lại. Lần 2 đúng quy trình nhưng kết quả xử lý là cảnh cáo, huyện gửi kết quả lên tỉnh thì tỉnh trả lại” - ông Chánh nói.

Tại văn bản chỉ đạo do ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh, ký ngày 5-6-2015 nói rõ hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bà Trang là không tương xứng với hành vi vi phạm nên yêu cầu chủ tịch UBND huyện Đông Hòa chỉ đạo xử lý kỷ luật nghiêm minh, đúng pháp luật, tiến hành trước ngày 30-6-2015. Dù vậy, đến nay, theo ông Phạm Ngọc Bé, vẫn chưa họp xử lý bà Trang được vì bà này… cáo bệnh. “Chúng tôi sẽ gửi giấy triệu tập lần 3 và xử lý dứt điểm vụ việc trước ngày  17-7. Tinh thần chỉ đạo của tỉnh là  kỷ luật buộc thôi việc” - ông Bé nói.

Trả lời câu hỏi có hay không sự bao che của nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa Nguyễn Ngọc Chấn (bà Trang là con dâu ông Chấn) trong vụ việc này, ông Nguyễn Chánh cho rằng chưa thể khẳng định, chỉ biết rằng vào thời điểm bà Trang được tuyển dụng vào Trường Tiểu học số 3 Hòa Hiệp Trung thì ông Chấn làm Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa.

Bài và ảnh: Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).