Năm 2015 sẽ hoàn thành đường Trường Chinh “cong mềm mại”

25 Tháng 06, 2014 | 18:01

(NLĐO) - UBND TP Hà Nội khẳng định đường Trường Chinh được mở rộng đúng quy định, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng và sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Đoạn đường Trường Chinh được nắn cong
Đoạn đường Trường Chinh được nắn cong

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời tổng hợp ý kiến cử tri Hà Nội, trong đó khẳng định đường Trường Chinh được tiến hành mở rộng đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế - xã hội và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng và sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Theo cử tri Hà Nội, tuyến đường Trường Chinh đoạn qua khu vực Quân chủng Phòng không không quân từ Hố Mẻ đến cầu Cống Chéo đến số nhà 150 lại lấy sâu vào 15m buộc tổ dân phố 40 phải di dời ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân và gây thêm tốn kém ngân sách nhà nước. Cử tri Hà Nội đề nghị TP xem xét giải quyết để nhân dân không phải di dời và đỡ tốn kém kinh phí của nhà nước.

Trả lời về vấn đề này, UBND TP Hà Nội cho biết ngay từ năm 2000, UBND TP đã giao nhiệm vụ cho Văn phòng Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội (nay là Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội) và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xác định chỉ giới mở rộng đường Trường Chinh.

Sau khi Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội làm việc với Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân giới thiệu các phương án mở rộng đường Trường Chinh qua khu vực Quân chủng Phòng không - Không quân để lấy ý kiến thỏa thuận, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân đã có công văn đề nghị mở đường Trường Chinh đoạn từ hồ Hố Mẻ đến Cống Chéo (Sông Lừ) như sau: Phía Bắc đường Trường Chinh lấy mép đường phía Bắc sâu vào 7 m. Phía Nam đường Trường Chinh sẽ phát triển cho đủ theo mặt cắt của đường là 53,5 m. Việc mở rộng không làm ảnh hưởng đến Quy hoạch của Quân chủng và các công trình ngầm và nổi của Quân chủng.

Trên cơ sở đó, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội đã lập bản vẽ Chỉ giới đường đỏ tỉ lệ 1/500 đường Trường Chinh đoạn qua khu vực do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý và được sự đồng ý của Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân. Bộ Quốc phòng cũng đã có văn bản thống nhất với bản vẽ Chỉ giới đường đỏ do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập.

UBND TP ngày 31-3-2008 đã ban hành Quyết định số 19/2008/QĐ-UB phê duyệt Chỉ giới đường đỏ đường vành đai II (đường Trường Chinh - đoạn từ phố Vương Thừa Vũ đến Ngã Tư Vọng) tỉ lệ 1/500. Theo đó, Chỉ giới tuyến đường chia làm 3 đoạn: Đoạn từ Ngã tư Vọng đến Cống Chéo và đoạn từ hồ Hố Mẻ đến Ngã Tư Sở đi thẳng và mở rộng chủ yếu về phía Bắc đường Trường Chinh hiện có. Riêng đoạn từ Cống Chéo đến hồ Hố Mẻ được mở rộng chủ yếu về phía nam (phía bắc mở rộng từ mép đường vào 6 m, thuộc phần đất của một số cơ quan và gia đình đang quản lý, sử dụng; phía nam mở rộng đủ mặt cắt tuyến đường là 53,5 m, thuộc phần đất của quân đội và đất công cộng). Do đó đã tạo ra đường cong kết nối với bán kính R=600 (đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật bán kính tối thiểu R=250).

Theo TP Hà Nội, dự án được phê duyệt có tổng diện tích đất phải thu hồi toàn bộ dự án là: 116.866m2. Trong đó đoạn từ Ngã Tư Sở đến hồ Hố Mẻ dài 634 m, giải phóng 377 hộ dân, kinh phí 1.310 tỉ đồng; đoạn từ Cống Chéo đến ngã tư Vọng dài 523 m, giải phóng 211 hộ dân, kinh phí 351 tỉ đồng.

Nếu xác định tuyến đường đi thẳng tổng diện tích đất thu hồi tăng thêm về phía Bắc (thuộc quận Đống Đa, từ hồ Hố Mẻ đến Cống chéo sông Lừ) là 16.239m2. Diện tích thu hồi tăng thêm của các hộ dân là 2.234 m2. Tăng thêm 7 hộ dân thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng và 11 hộ từ cắt xén thành thu hồi hết đất; phải cấp đất cho các cơ quan để làm trụ sở mới do bị thu hồi hết và gần hết đất. Dự toán kinh phí bồi thường tăng thêm khoảng 193 tỉ đồng.

Do đó, UBND TP khẳng định quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh được tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, hiệu quả kinh tế - xã hội và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng.

UBND TP cũng cho biết công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đến nay các cơ quan, đơn vị và các hộ dân đã đồng ý bàn giao đất để triển khai dự án. Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015. Riêng đoạn đường từ hồ Hố Mẻ đến Cống Chéo sông Lừ sẽ hoàn thành vào quý I/2015.

Thùy Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).