Nam sinh 29 điểm được nhận vào Học viện Cảnh sát nhân dân

21 Tháng 09, 2015 | 16:59

(NLĐO)- Em Nguyễn Đức Ngà, nam sinh thi tốt nghiệp THPT đạt 29 điểm, đã được Bộ Công an đồng ý cho nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Em Nguyễn Đức Ngà có nguy cơ không được nhập học Học viện cảnh sát nhân dân do bố bị án treo

Chiều ngày 21-9, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, cho biết thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã được Bộ Công an đồng ý cho nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (CAND) đã có văn bản gửi Công an Nghệ An làm các thủ tục cho thí sinh Nguyễn Đức Ngà được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết thêm ngay khi nhận  được phản ánh trên báo chí, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trực tiếp gọi điện cho đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, yêu cầu kiểm tra, xác minh làm rõ, đề xuất giải quyết kịp thời thông tin phản ánh trên báo chí về trường hợp em Nguyễn Đức Ngà.

Sáng 21-9, Tổng cục Chính trị CAND đã nhận được văn bản báo cáo, kiểm tra, xác minh của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An về trường hợp của em Ngà. Các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị, Công an tỉnh Nghệ An đã khẩn trương vào cuộc xem xét kỹ lưỡng hồ sơ của em Nguyễn Đức Ngà, đối chiếu với tiêu chuẩn chính trị, quy định của Bộ Công an. Căn cứ trên nhiều khía cạnh, Lãnh đạo Tổng cục Chính trị cũng đã báo cáo Bộ trưởng Trần Đại Quang, sau đó Bộ trưởng đã có ý kiến đồng ý để Tổng cục Chính trị có văn bản gửi Công an Nghệ An hoàn thiện các thủ tục cho em Nguyễn Đức Ngà được nhập học tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tổng cục Chính trị CAND cũng đã đề nghị Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu em Nguyễn Đức Ngà khai bổ sung lý lịch đầy đủ và trung thực theo đúng quy định của Bộ Công an.

Cũng theo thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, quy định của Lực lượng Công an nhân dân là thí sinh thi vào ngành phải khai rõ ràng, trung thực trong lý lịch. Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng đã chỉ đạo Tổng cục Chính trị, công an các tỉnh cần chủ động thông tin tuyên truyền rộng rãi, hướng dẫn tận tình các thí sinh khi làm hồ sơ xét tuyển vào các trường công an các quy định của ngành.

Trước đó, sáng ngày 21-9, đại tá Dư Văn Bình, Trưởng phòng Tổ chức Chính trị - Hành chính, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị này đã gửi công văn báo cáo Bộ Công an xem xét trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) thi tốt nghiệp THPT đạt 29 điểm được nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tối ngày 20-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết: "Chiều ngày 20-9, Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang đã gọi điện cho tôi yêu cầu kiểm tra xác minh trường hợp của em Ngà. Chúng tôi đã kiểm tra xác minh bố cháu Ngà bị tiền án từ năm 1993, từ đó đến nay, bố cháu chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, hành vi của bố cháu cũng không nghiêm trọng quá. Gia đình ông bà nội ngoại tốt, bản thân cháu học giỏi, được kết nạp Đảng tại trường. Xét về nhân thân của cháu như thế, ngày mai (21-9), Công an tỉnh sẽ có văn bản xin chiếu cố cho cháu về tiêu chuẩn chính trị để cháu có thể nhập học".

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, em Nguyễn Đức Ngà, Trường THPT Nam Đàn 2, đạt 28 điểm ((Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5), cộng thêm điểm ưu tiên, thí sinh này có tổng điểm là 29. Ngoài việc đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 thì em Nguyễn Đức Ngà là học sinh giỏi toàn diện của Trường THPT Nam Đàn 2 trong suốt 3 năm học cấp 3. Năm lớp 11, em thi đoạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh Nghệ An môn Vật lý, giải Ba môn Toán. Em còn là tấm gương sáng về mặt đạo đức, ngày 8-6-2015 em Trà được kết nạp vào Đảng tại chi bộ Trường THPT Nam Đàn 2.

Ngày 12-9, thí sinh Nguyễn Đức Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân (ngày 22-9 tới trường nhập học). Sau khi có thông báo nhập học, em Ngà cùng bố là ông Nguyễn Đình Hóa lên Công an huyện Nam Đàn làm các giấy tờ thủ tục chuẩn bị cho việc nhập học. Qua thẩm tra lý lịch, Công an huyện Nam Đàn phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa từng có có tiền án. Cụ thể, năm 1993, ông Hóa bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội "cố ý gây thương tích".

Tin - ảnh: Đức Ngọc - Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).