Nắng hạn, tranh nhau nguồn nước

20 Tháng 03, 2015 | 23:08

Mấy ngày qua, việc tranh nhau để có nước cho sinh hoạt và sản xuất ở tỉnh Khánh Hòa đã trở nên nóng bỏng

Ngày 20-3, UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa phải đứng ra giải quyết tranh chấp nguồn nước sản xuất và sinh hoạt giữa người dân xã Cam Thành Bắc và Nhà máy Đường Khánh Hòa.

Ngày nào cũng có cãi vã

Kênh Chính Nam dài 18 km dẫn nước từ hồ Cam Ranh Thượng cung cấp cho Nhà máy Nước Cam Lâm, Nhà máy Đường Khánh Hòa và hàng trăm hecta hoa màu ở các xã phía Nam huyện Cam Lâm và một phần TP Cam Ranh. Do nắng hạn kéo dài, lượng nước không đủ nên kênh Chính Nam chỉ cung cấp vào ngày chẵn cho các xã Cam Thành Nam, Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm); Cam Nghĩa (TP Cam Ranh), trong khi ở khu vực này, lúa đông xuân đang làm đòng và xoài đâm hoa nên cần nhiều nước.

Người dân thuê máy bơm nước cứu lúa
Người dân thuê máy bơm nước cứu lúa

Ông Phan Đình Quang (ngụ thôn Tân Sinh Đông, xã Cam Thành Bắc) cho biết nhiều nơi lúa và xoài chết khô nên ai cũng xót. Ngày nào có nước về, người dân thay nhau lấy, kể cả ban đêm. Do nhu cầu cao, giá thuê máy bơm ở đây đã lên đến 200.000 đồng/ngày, chưa tính tiền dầu.

Để có nước, người dân thôn Tân Sinh Đông nghĩ ra cách chặn dòng kênh N39, trong khi kênh này lấy nước từ kênh Chính Nam để dẫn vào Nhà máy Đường Khánh Hòa. Trong khi đó, người dân ở dọc kênh Chính Nam thuộc các xã Cam Thành Bắc, Cam Thành Nam, Cam Nghĩa lại chặn dòng nước vào kênh N39 để nước đến được với họ. Từ đó, nảy sinh mâu thuẫn giữa người dân các xã với nhau và với Nhà máy Đường Khánh Hòa. Vì thế, nhà máy đường phải cử người canh giữ nguồn nước nhưng mỗi khi nhân viên rút đi, người dân lại chặn dòng.

Ngày 13-3, Nhà máy Đường Khánh Hòa có văn bản gửi UBND huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa phản ánh việc người dân đuổi đánh nhân viên của họ. Ông Trần A, Trưởng thôn Tân Sinh Đông, cho biết gần đây, ngày nào người dân đi bơm nước cũng xảy ra cãi vã nhưng họ không đánh cán bộ. Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Thành Bắc, cũng khẳng định xã đã phối hợp các xã Cam Thành Nam, Cam Nghĩa để giữ gìn trật tự, cử lực lượng công an túc trực để không xảy ra xô xát. Còn phản ánh người dân đánh nhân viên nhà máy đường là chưa đúng sự thật.

Ai cũng khổ

Ông Đỗ Thanh Liêm, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Khánh Hòa (chủ sở hữu Nhà máy Đường Khánh Hòa), giải thích nhu cầu nước tối thiểu của nhà máy là 3.500 m3/ngày, trong khi kênh N39 chỉ cung cấp được khoảng 600 m3/ngày. Vì thế, công ty phải mua thêm khoảng 2.200 m3 nước/ngày. Mới đây, nhà máy mua thêm nước của Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Cam Lâm (Nhà máy Nước Cam Lâm) nhưng cũng chỉ được khoảng 600 m3/ngày. Nếu chi phí về nước tiếp tục tăng, nhà máy phải ngừng hoạt động.

Ông Lê Quang Hùng cho rằng từ khi cấp nước cho nhà máy đường, nước sinh hoạt của người dân ở đây giảm sút, nhiều nơi không có. Vì vậy, nhiều người đòi đập đường ống cấp nước cho Nhà máy Đường Khánh Hòa nhưng chính quyền đã can ngăn kịp thời. Hiện có khoảng 1.000 hộ dân của xã không đủ nước sinh hoạt.

Ông Nguyễn Thế Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Cam Lâm, thừa nhận do nguồn từ hồ Cam Ranh Thượng qua kênh Chính Nam không đủ nên khoảng 40 hộ dân xã Cam Thành Bắc thiếu nước. Tuy nhiên, phản ánh không có nước là không đúng vì nhà máy mở nước cho người dân sử dụng từ 6 giờ đến 15 giờ, sau đó mới điều tiết cho nhà máy đường.

Theo ông Nguyễn Trí Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, khi nắng hạn thì ai cũng cần nước nên phải chia sẻ cho nhau. Huyện yêu cầu xã phải vận động người dân chấp hành quy định, không để tình trạng tranh giành tái diễn. Yêu cầu Công ty Khai thác Công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa và Nhà máy Nước Khánh Hòa ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho người dân.

13.648 ha lúa hè thu bị thiệt hại

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, nước trong các hồ chứa ở khu vực này hiện chỉ còn 25%-40% dung tích, nhiều hồ chỉ còn 3%-10% dung tích - dưới mực nước chết. Nắng hạn sẽ làm 13.648 ha lúa hè thu trên địa bàn không sản xuất được. Các huyện Cam Lâm, Ninh Hòa, Khánh Sơn ngưng 100% diện tích lúa hè thu để dành nước cho sinh hoạt và gia súc, gia cầm.

Để đối phó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phải xây dựng được kịch bản chi tiết để chủ động sử dụng, điều tiết nước trên địa bàn; tránh tối đa việc sản xuất giữa chừng rồi phải ngừng vì cây chết hạn như vụ đông xuân vừa qua.

Bài và ảnh: KỲ NAM

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).