Nếu là ông Cự, tôi sẽ xin lỗi nhân dân miền Trung!

26 Tháng 07, 2016 | 10:46

(NLĐO)- Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa cho rằng để xem xét rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong vấn đề Formosa thì cách làm nên giống như vụ ông Trịnh Xuân Thanh.


ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Nếu là tôi, tôi sẽ xin lỗi nhân dân miền Trung - Ảnh: Văn Duẩn

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Nếu là tôi, tôi sẽ xin lỗi nhân dân miền Trung - Ảnh: Văn Duẩn

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay 26-7, đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) nói: "Theo tôi, để xem xét rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh - PV) trong vấn đề Formosa thì cách làm nên giống như vụ ông Trịnh Xuân Thanh, tức là từ phía các cơ quan lãnh đạo của Đảng, ví dụ như Ủy ban Kiểm tra Trung ương nên tiến hành xem xét trách nhiệm cụ thể. Theo tôi, việc này là cần thiết, cũng để kết luận rõ ràng xem sai phạm đến đâu và nó có ảnh hưởng tới các cương vị hiện tại của ông Cự không. Cũng không nên chậm trễ vì nó có thể gây ra những dư luận bất lợi".

- Phóng viên: Ông Cự cho rằng, việc cấp phép 70 năm cho Formosa là đúng, dự án này được sự đồng thuận?

+ ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi biết, dự án 50 năm và 70 năm nó rất khác nhau, pháp luật về đầu tư liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài thì cấp phép 70 năm là đặc biệt hiếm hoi. Do đó, ngay cả khi Thủ tướng mà phê duyệt cũng phải có hồ sơ đầy đủ, tư vấn đầy đủ của các Bộ, ngành. Với những dự án quan trọng, Thủ tướng cũng phải trao đổi ý kiến với các lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước.

Cho nên Luật quy định, tất cả các dự án đều 50 năm, còn 70 năm thì không phải đơn giản, Thủ tướng gật đầu mà phải có quá trình xem xét.

Tỉnh mà tự động cấp phép 70 năm thì không có thể bào chữa được, đó là sai rồi. Sau này, Thủ tướng xem xét đồng ý thì dự án đó được đồng ý, bổ sung hoạt động trong 70 năm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc ký vượt quá 50 năm là không sai.

- Với hậu quả xảy ra do Formosa gây ra thì theo cách trả lời của ông Cự là không ai chịu trách nhiệm gì nhiều. Hiện dư luận người dân rất bức xúc, trong khi ông Cự lại được phê chuẩn vào Ủy ban Kinh tế của QH khóa XIV?

+ Hiện nay, vẫn chưa có quy trình nào được khởi động xem xét trách nhiệm của ông Cự. Ở đây, nhân dân, cử tri phản ánh, các ý kiến của các cán bộ, công chức nói chung phản ánh. Để đánh giá đầy đủ thì cần có quy trình xem xét. Xem xét xong mới biết có sai phạm hay không, nếu có thì sai phạm như thế nào, sai phạm đó có ảnh hưởng đến cương vị của ông Cự hay không.

Giờ chưa có quy trình đó thì chúng ta không thể nói cái gì về trách nhiệm của ông Cự, do đó ông ấy vẫn có cái quyền hoạt động của mình bình thường trên những cương vị hiện có.

Nếu có xem xét thì ban đầu theo quy trình là xem xét về mặt Đảng bởi ông Cự là đảng viên.

- Trách nhiệm của các bộ ngành có liên quan cần được xem xét như thế nào trong vụ Formosa?

+ Về trách nhiệm của các bộ ngành có liên quan trong vụ Formosa, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu tại nghị trường về báo cáo kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV, theo đó “cần phải xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cấp phép, quản lý và giám sát Formosa vừa qua".

Khi thiệt hại to đến như thế thì phải xem xét trách nhiệm. Ví dụ một cây cầu gãy, một cái nhà cháy chúng ta đã phải xem xét trách nhiệm rồi. Xem xét trách nhiệm đúng đắn mới tránh được những vi phạm, thiệt hại sắp tới. Mà thiệt hại do Formosa gây ra lớn như thế thì tôi hoàn toàn tán thành ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân là phải xem xét lại trách nhiệm.

Muốn xem xét được trách nhiệm thì phải bắt đầu từ cơ quan Đảng, Chính phủ . QH sẽ giám sát việc đó.

- Ban đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã hai lần gập người xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế khi công ty này để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng. Ông Võ Kim Cự, với tư cách là lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thời điểm Formosa đầu tư, có nên cúi đầu xin lỗi nhân dân miền Trung hay không?

Xem xét trách nhiệm thì cần phải phải có quy trình theo quy định đã, nói về trách nhiệm của ông Cự thì phải có việc xem xét trách nhiệm đã.

Tuy nhiên khi chưa nói đến trách nhiệm, nếu tôi là ông Cự thì tôi sẽ xin lỗi nhân dân miền Trung.

V.Duẩn - Ph.Nhung - Ng.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).