Nếu là ông Võ Kim Cự, tôi sẽ từ chức chứ không đợi bị kỷ luật

04 Tháng 04, 2017 | 15:07

(NLĐO)- Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng ngày 4-4 khi bình luận về việc xử lý ông Võ Kim Cự: “Thủ tướng cũng đã nói về văn hoá từ chức. Nếu là tôi, tôi sẽ từ chức chứ không đợi đến lúc xử lý kỷ luật”.

Liên quan tới đề xuất kỷ luật cách chức đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng khi trao đổi với báo chí sáng 4-4 đã nhận xét việc đề xuất cách chức là việc bình thường vì nếu đã phát hiện đầy đủ vi phạm, không còn đủ tư cách giữ cương vị đó thì chiếu theo các quy định để xử lý.


Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nếu trường hợp ông Võ Kim Cự là ông thì ông sẽ từ chức chứ không đợi đến lúc bị xử lý kỷ luật

Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng nếu trường hợp ông Võ Kim Cự là ông thì ông sẽ từ chức chứ không đợi đến lúc bị xử lý kỷ luật

“Việc này cũng hợp với ý kiến dư luận đòi hỏi các cơ quan Đảng trong thời gian qua. Đây cũng là việc bình thường, đừng nghĩ khó khăn hoặc phức tạp. Chúng ta cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này. Bản thân những người trong cuộc cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này”- vị đại biểu là Uỷ viên thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội bình luận.

Phát biểu với tư cách cá nhân, ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Thủ tướng cũng đã nói về văn hoá từ chức. Nếu là tôi, tôi sẽ từ chức chứ không đợi đến lúc xử lý kỷ luật, còn cơ quan có xử lý kỷ luật tôi là chuyện khác, chứ tôi không ngồi trong một thời gian dài được đâu, tôi không chịu được. Về mặt cá nhân tôi không chấp nhận được”.

Đối với vấn đề miễn nhiệm tư cách ĐBQH, ông Nhưỡng đánh giá trong quy trình xử lý, tư cách ĐHQB của ông Cự sẽ xem xét theo luật tổ chức QH. Nếu không còn tiêu chuẩn đại biểu thì các cơ quan của QH sẽ xem xét. Phải đối chiếu với đúng quy định tiêu chuẩn ĐBQH xem xét trước khi bầu cử.

Trao đổi sáng cùng ngày 4-4, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, cho rằng tinh thần xử lý, truy trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố Formosa xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng và trong tất cả báo cáo của Chính phủ về Formosa cũng đề cập vấn đề này.

Ông Nguyễn Ngọc Phương đánh giá việc Đảng uỷ doanh nghiệp khối các cơ quan Trung ương bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật với ông Cự cũng là bình thường. Đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự là việc làm trước hết để quy trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đã trực tiếp để xảy ra sai phạm, sự cố Formosa. Đây là việc làm để ổn định lòng dân.

Ngoài ra, việc xử lý trên sẽ củng cố niềm tin của tổ chức Đảng với Chính phủ trong quá trình quản lý hành chính, đặc biệt khi vấn đề môi trường đang nổi cộm không chỉ tại Hà Tĩnh mà ở nhiều địa phương khác.

Về quy trình xem xét tư cách ĐBQH với ông Võ Kim Cự, ông Phương cho hay Quốc hội chỉ xem xét dựa trên đề xuất, kiến nghị từ tổ chức hiệp thương, mặt trận tại địa phương, cụ thể là tỉnh Hà Tĩnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tuần trước Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã bỏ phiếu về đề nghị mức kỷ luật cao nhất (cách chức) đối với ông Võ Kim Cự.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004 - 2011 và 2011 - 2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011 - 2016; Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiêm Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (2008 - 2010).

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).