Ngắm cây bồ đề có bộ rễ tạo thành 3 "cổng" độc đáo ở Phú Yên

22 Tháng 08, 2014 | 14:15

(NLĐO) - Cây bồ đề có tuổi thọ ít nhất 192 trước đền thờ thành hoàng Lương Văn Chánh ở Phú Yên vừa được công nhận là cây di sản. Theo đánh giá của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, đây một trong số ít cây di sản có hình thù rất độc đáo!

Cây bồ đề trước đền thờ thành hoàng Lương Văn Chánh

Cây bồ đề trước đền thờ thành hoàng Lương Văn Chánh

Sáng 22-8, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) trao bằng chứng nhận cây di sản cho cây bồ đề ở đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh tại thôn Phụng Tường, xã Hoà Trị, huyện Phú Hòa. Cây bồ đề (tên khoa học Ficus religiosa) có chu vi 12 m, đường kính thân 3,8 m, cao 21 m. Tuổi của cây được xác định ít nhất 192 năm.

Ông Lương Văn Chánh, người có công đầu mở mang vùng đất Phú Yên từ cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII nên được người dân Phú Yên tôn vinh là thành hoàng vùng đất này. Sau khi ông Lương Văn Chánh qua đời vào đầu thế kỷ XVII, người dân lập đền thờ để tưởng nhớ. Ngôi đền được xây lại vào năm 1822, lúc này đã có cây bồ đề. Sau đó cây lớn lên bám rễ thành từng chùm rất chặt vào cổng tam quan trước của ngôi đền.

Cây có tuổi thọ ít nhất là 192 năm

Cây có tuổi thọ ít nhất là 192 năm

Theo ông Nguyễn Danh Trường, Chánh Văn phòng VACNE, điều đặc biệt của cây bồ đề này là 4 chùm rễ bám vào cổng tam quan Đền thờ Lương Văn Chánh tạo thành 3 lối đi xuyên qua gốc cây để vào ngôi đền rất thú vị. Đó là điều chưa bao giờ có đối với các cây di sản trước đây.

Cây có 4 chùm rễ tạo thành 3 lối đi vào đền rất độc đáo

Cây có 4 chùm rễ tạo thành 3 lối đi vào đền rất độc đáo

Cây cổ thụ vẫn còn tươi tốt, tạo bóng mát cho người dân nghỉ chân mỗi khi đến viếng thành hoàng

Cây cổ thụ vẫn còn tươi tốt, tạo bóng mát cho người dân nghỉ chân mỗi khi đến viếng thành hoàng

Trước đó, quần thể 20 cây xoài đá trắng trên 220 năm tuổi ở chùa Từ Quang (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) cũng đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Tin - ảnh: H.Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).