Ngàn người tham gia an táng cá voi "khủng" chết dạt vào bờ

28 Tháng 05, 2016 | 16:34

(NLĐO)- Sau gần một ngày tổ chức trục vớt và làm nghi lễ chôn cất, đến chiều nay 28-5, việc chôn cất cá voi "khủng" dài 10 m, nặng 7 tấn chết trôi dạt vào bờ biển Nghệ An đã hoàn tất.

Chiều ngày 28-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), cho biết việc chôn cất con cá voi lớn chết dạt vào bờ đã cơ bản hoàn tất, hiện tại đang hoàn thiện phần trên của mộ cá.

Đây là con voi nặng khoảng trên 7 tấn, dài trên 10 m chết trôi dạt trên biển mà một số ngư dân xã Diễn Thịnh bất ngờ phát hiện sáng sớm ngày 27-5 trong lúc đi biển đánh cá.

Chiều tối cùng ngày 27-5, lực lượng chức năng cùng hàng ngàn người dân phải huy động máy xúc, cẩu kéo cá vào bờ. Do đêm tối, cá lại quá lớn nên chính quyền phải cắt cử người trông coi xác cá qua đêm. Đến sáng nay 28-5, lễ an táng và chôn cất mới được tiến hành.

UBND xã Diễn Thịnh cùng người dân đã may bạt làm quan tài gói cá voi và huy động một chiếc máy đào cỡ lớn để đào huyệt an táng cá bên bờ biển. Đồng thời huy động một chiếc máy cẩu loại lớn tiến sát ra biển để cẩu đưa cá lên bờ.

Khi lên bờ, xác cá được đưa lên trước mộ hai “ông voi” đã an táng vào năm 2013 và 2014 để làm lễ tang và xin chôn cất “ông voi”. Tại đây, lễ cúng được tổ chức để bà con dâng hương… Theo nghi lễ của những người đi biển địa phương, các ngư dân ở làng Đức Hậu mang khăn tang màu đỏ, khóc thương “ông voi”.

Từ sáng sớm nghe thông tin tổ chức chôn cất cả voi hàng ngàn người dân địa phương đã đến cúng viếng và tham dự lễ án táng cá. Người dân cho biết làng biển cúng cá vừa biết ơn cá voi, vừa cầu cho mưa thuận gió hòa, đi biển an toàn, đánh bắt được nhiều thủy sản

Sau nhiều giờ tổ chức an táng, đến 15 giờ 30 phút chiều nay 28-5, việc chôn cất mới cơ bản hoàn tất.

Sau đây là hình ảnh tổ chức chôn cất cá voi nặng 7 tấn chết trôi dạt vào bờ ngày 28-5:

Rất đông người dân có mặt tại lễ an táng cá voi

Xác cá voi được máy xúc đưa xuống hố

Việc chôn cất được tiến hành rất cẩn thận. Một tấm vải đỏ lớn được trải lên xác cá

Rất đông người dân chứng kiến lễ an táng "cá ông"

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Vũ Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).