Ngang nhiên bạt núi làm đường trái phép

17 Tháng 06, 2017 | 21:40

Một ngọn núi thuộc đất rừng bị xẻ làm đường xây dựng nghĩa trang gia đình nhưng các cơ quan chức năng địa phương không biết

Những ngày qua, dư luận người dân tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh xôn xao về việc một chủ doanh nghiệp cho bạt núi Long Mã ở xã Đức Lập của huyện này để mở đường vào khu xây nghĩa trang của gia đình. Ngọn núi này vốn là ngọn núi thiêng trong tâm khảm người dân địa phương bao đời nay.

Trực tiếp đến hiện trường, chúng tôi thấy cả một con đường rộng hơn 10 m, kéo dài hàng trăm mét từ chân núi lên tới chân một công trình hoành tráng đang được xây dựng. Hơn 1.000 m2 đất núi đã được chủ nhân của công trình cho san phẳng, hạ độ cao để tạo thành những hệ thống bậc thang rộng lớn. Chân móng công trình được đào và đang xây dựng rất kiên cố, cùng với đó là rất nhiều đá hộc, cát, xi măng đã được tập kết.

Ngang nhiên bạt núi làm đường trái phép - Ảnh 1.

Một phần ngọn núi Long Mã đã bị san thành đường dẫn phục vụ cho công trình của gia đình ông Lương

Anh N.V.D, một người dân ở xã Đức Lập, cho hay công trình trên đã được làm cách đây hơn 2 tháng, không hiểu sao chính quyền lại cho xây dựng trong khi đây là đất lâm nghiệp. Người dân địa phương đã phản ánh lên UBND xã nhưng không ai giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Đức Lập, ông Phan Văn Tế, xác nhận sự việc trên và người bạt núi mở đường để làm khu nghĩa trang là của gia đình ông Lương, chủ một doanh nghiệp ngụ cùng xã. Vụ việc đã được báo lên huyện và công trình này chưa có giấy phép của cấp có thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Sơn Vinh, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ, cũng rất bất ngờ. "Chúng tôi chưa hề hay biết sự việc trên, giờ các anh phản ánh thì mới biết" - ông Vinh nói. Trước sự chứng kiến của phóng viên, ông Vinh đã gọi điện cho ông Dũng là cán bộ địa chính xã Đức Lập để nắm bắt thông tin. Qua điện thoại được bật loa ngoài, ông Dũng cho biết xã có biết sự việc và đã có báo cáo lên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ. Diện tích đất trên là đất rừng sản xuất, không nằm trong quy hoạch của nghĩa trang xã và cũng chưa có cơ quan, ban ngành nào cho phép xây dựng.

Cùng vụ việc này, ông Nghiêm Sỹ Đông, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Thọ, cũng chưa nghe báo cáo gì. Ngay cả ông Nguyễn Đình, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ, cũng cho biết: "Chúng tôi chưa nhận báo cáo nào của xã, sự việc trên do chúng tôi phát hiện và đã yêu cầu dừng lại".

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Công Hàm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, khẳng định chưa nghe báo cáo. "Tôi sẽ cho kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công. Còn việc xã để cho người dân làm vậy, tôi sẽ xử lý lãnh đạo xã" - ông Hàm nói.

Bài và ảnh: BẢO ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).