Nghi án hối lộ 80 triệu yen: 14 cán bộ khẳng định không nhận tiền

02 Tháng 04, 2014 | 23:39

Thông tin trên được Chánh thanh tra Bộ GTVT nêu ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2-4. Lãnh đạo Bộ GTVT còn đề nghị báo chí không thông tin thêm đến nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen

Khi được hỏi về tiến trình xử lý vụ lãnh đạo Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) tố cáo đưa hối lộ 80 triệu yen (khoảng 16 tỉ đồng) cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Tất cả thông tin đã nói rõ trong thông cáo báo chí. Riêng việc rà soát sử dụng vốn vay ODA, bộ sẽ tiếp tục trao đổi nhưng đến nay chưa có thông tin để cung cấp thêm cho báo chí.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết vụ việc lãnh đạo JTC tố đã “lại quả” cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam, báo chí Nhật Bản chỉ nêu một lần rồi dừng lại, báo chí ở Việt Nam thông tin rất rõ.

“Việc này các cơ quan chức năng 2 nước đang làm nên chúng ta phải chờ kết quả. Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo xử lý. Tôi đề nghị trong vụ JTC, báo chí không hỏi thêm và dừng ở đây” - ông Trường nói.

Một đoạn trong dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội Ảnh: TUẤN NGUYỄN
Một đoạn trong dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT, tổ trưởng tổ xác minh nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen - cho biết tất cả cán bộ (ít nhất 14 người - PV) liên quan trách nhiệm tới dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội đã có giải trình gửi về bộ. Tất cả đều khẳng định không liên quan gì tới việc nhận tiền của nhà thầu JTC như tố cáo.

Sau một tuần triển khai tiếp nhận thông tin về nghi án này qua đường dây nóng, đến nay Bộ GTVT vẫn chưa tiếp nhận được phản ánh, tố giác nào.

Cũng theo ông Huyện, trong thời gian thanh tra toàn diện tại dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1, Thanh tra Bộ GTVT vẫn phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46) - Bộ Công an để rà soát lại các quy trình trong thực hiện dự án. Tuy nhiên, do vụ việc đang được các cơ quan tư pháp Nhật Bản thực hiện nên gần như chỉ trông chờ vào thông tin từ phía bạn để có cơ sở điều tra, xử lý.

Trả lời xung quanh việc tiếp viên của Tổng Công ty Hàng không quốc gia (Vietnam Airlines - VNA) bị bắt giữ tại Nhật Bản do nghi buôn lậu hàng trộm cắp, ông Phan Xuân Đức, Phó Tổng Giám đốc VNA, cho biết: Theo thông tin từ cảnh sát Nhật Bản thì họ muốn xác minh thêm thông tin. Tuy nhiên, VNA là doanh nghiệp nhà nước và việc đưa người ra nước ngoài để xác minh như đề nghị của cảnh sát Nhật Bản là phải theo quy định nên đến giờ, VNA chưa có thông tin gì mới. 

VEC xử lý các vấn đề kiểm toán kết luận

Ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết đang rà soát và thực hiện các nội dung mà Kiểm toán Nhà nước đã nêu trong kết luận về những vi phạm tại dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Báo Người Lao Động đã thông tin). Theo đó, những cá nhân, tập thể mắc sai phạm sẽ bị xử lý tùy theo từng mức độ cụ thể.

THẾ KHA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).