Nghi án hối lộ 80 triệu yen: Thêm 10 cán bộ phải giải trình

26 Tháng 03, 2014 | 15:42

Hôm nay 26-3, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu thêm 7 cán bộ đương chức và 3 người đã nghỉ hưu làm báo cáo giải trình liên quan tới nghi án hối lộ 80 triệu yen (hơn 16 tỉ đồng) theo tố cáo từ phía Nhật Bản.

Ông Nguyễn Hữu Bằng - Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng phải làm báo cáo giải trình
Ông Nguyễn Hữu Bằng - Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng phải làm báo cáo giải trình

Liên quan đến nghi án hối lộ 80 triệu yen, hôm nay 26-3, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu một số cán bộ, công chức thuộc diện Bộ quản lý, làm báo cáo về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình triển khai thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) giai đoạn 1.

Danh sách cán bộ phải làm báo cáo giải trình theo nội dung công văn số 3222/BGTVT-TCCB  bao gồm 7 cán bộ đương chức và 3 người đã nghỉ hưu.

Những cán bộ, công chức đang công tác bao gồm:

Ông Nguyễn Đức Thắng - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông).

Ông Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (nguyên Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông).

Bà Nguyễn Minh Tuyến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông.

Ông Lê Quyết Tiến - Trưởng phòng Pháp chế - Đấu thầu, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông.

Ông Phan Hữu Biên - Chuyên viên phòng Pháp chế - Đấu thầu, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông.

Ông Vũ Nam Nguyên - chuyên viên chính Vụ Kế hoạch - Đầu tư.

Ông Triệu Khắc Dũng - Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cao tốc thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nguyên Phó Trưởng phòng Thẩm định 1, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông).

Những người đã nghỉ hưu:

Ông Lê Mạnh Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Hữu Bằng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Ông Hà Khắc Hảo -  nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư.

Trước đó, tại cuộc họp chiều 24-3, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã yêu cầu toàn bộ những cán bộ liên quan đến quá trình thực hiện dự án có Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) tham gia và những cán bộ đã và đang làm việc ở Ban Quản lý các dự án đường sắt phải làm báo cáo. 3 cán bộ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và 1 cán bộ của Cục Đường sắt Việt Nam đã bị buộc tạm dừng công việc để làm báo cáo giải trình trong 10 ngày.

Đến thời điểm này, phía Nhật Bản cũng không công bố danh tính những người nhận tiền của công ty JTC. Tờ báo Yomiuri Shimbun cũng chỉ đưa thông tin Công ty JTC được cho là đã trả tiền lại quả cho 5 nhân viên chính phủ, trong đó có 1 quan chức cấp cao của 1 văn phòng chịu trách nhiệm quản lý dự án tại Đường sắt Việt Nam và 1 quan chức ở một vị trí trách nhiệm ở Tổng cục Đường sắt tại Bộ Giao thông vận tải Indonesia.

Sau khi có thông tin này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các Bộ liên quan sớm làm rõ vụ việc, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án.

Hôm nay 26-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông có cuộc  làm việc với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)... để có thêm thông tin chính thức của phía Nhật về nghi án hối lộ 80 triệu yen.

Trước đó, tại các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT tại Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Việt Nam cho biết họ cũng chỉ biết thông tin về vụ việc qua báo chí.

(Theo GTVT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).