Người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp, nhận rõ trách nhiệm

20 Tháng 11, 2015 | 12:20

(NLĐO)- Theo Luật hoạt động giám sát của QH và HĐND được thông qua sáng 20-11, người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp vào vấn đề chất vấn, xác định rõ trách nhiệm, biện pháp và thời hạn khắc phục.

Tại phiên chất vấn chiều 17-11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đã khiến nghị trường ồ lên khi nói “tôi xin chịu trách nhiệm và trách nhiệm chúng tôi sẽ truyền đạt lại cho bộ trưởng kế tiếp”
Tại phiên chất vấn chiều 17-11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đã khiến nghị trường ồ lên khi nói “tôi xin chịu trách nhiệm và trách nhiệm chúng tôi sẽ truyền đạt lại cho bộ trưởng kế tiếp”

Sáng 20-11, Quốc hội (QH) biểu quyết thông qua dự án Luật hoạt động giám sát của QH và Hội đồng nhân dân (HĐND) với 83,2% đại biểu tán thành.

Theo dự thảo, Luật hoạt động giám sát của QH và HĐND quy định về hoạt động giám sát của QH, Ủy ban thường vụ QH, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của QH, Đoàn đại biểu QH và đại biểu QH; HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát, cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến hoạt động giám sát.

Theo quy định của Luật, cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát phải thực hiện đầy đủ kế hoạch, nội dung, yêu cầu giám sát của chủ thể giám sát; cung cấp thông tin liên quan đến nhiệm vụ của mình, trừ thông tin thuộc bí mật nhà nước mà theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước chủ thể giám sát đó không thuộc diện được tiếp cận.

Các cơ quan này cũng phải báo cáo trung thực, khách quan, đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giám sát; nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết giám sát của QH, Ủy ban Thường vụ QH, HĐND.

Cá nhân, người đứng đầu cơ quan, tổ chức chịu sự giám sát có trách nhiệm trực tiếp báo cáo, trình bày những vấn đề mà chủ thể giám sát yêu cầu; trường hợp không thể trực tiếp báo cáo, trình bày được thì ủy quyền cho cấp phó của mình.

Đại biểu Quốc hội thông qua Luật hoạt động giám sát của QH và Hội đồng nhân dân
Đại biểu Quốc hội thông qua Luật hoạt động giám sát của QH và Hội đồng nhân dân

Cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát có hành vi cản trở hoặc không thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị, yêu cầu của chủ thể giám sát thì chủ thể giám sát yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.

Đáng chú ý, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý cho biết, Uỷ ban Thường vụ QH đã đề nghị QH cho tiếp thu ý kiến đại biểu QH, quy định Điều 60: "Người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp, đầy đủ vào vấn đề mà đại biểu HĐND đã chất vấn, không được ủy quyền cho người khác trả lời thay; xác định rõ trách nhiệm, biện pháp và thời hạn khắc phục hạn chế, bất cập (nếu có)”.

“Trường hợp đại biểu HĐND không đồng ý với nội dung trả lời chất vấn thì có quyền chất vấn lại để người bị chất vấn trả lời; Những người khác có thể được mời tham dự và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề thuộc trách nhiệm của mình".

Điều 60 cũng nêu rõ "Phiên họp chất vấn tại HĐND cấp tỉnh được phát thanh, truyền hình trực tiếp, trừ trường hợp do HĐND quyết định".

Luật hoạt động giám sát của QH và HĐND có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).