Người dân khẳng định cá chết do nước thải của nhà máy

19 Tháng 10, 2016 | 19:19

(NLĐO) – Các hộ dân nuôi cá không đồng ý với bản kết luận nguyên nhân cá chết do trời mưa của cơ quan chức năng.

Ngày 19-10, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các cơ quan chức năng tỉnh này đã có buổi làm việc với đại diện các hộ nuôi thủy sản trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thông báo kết luận của UBND tỉnh về nguyên nhân cá chết từ ngày 10-10 đến 15-10.


cá nuôi lồng bè ở Long Sơn liên tục chết trong nhiều năm qua

cá nuôi lồng bè ở Long Sơn liên tục chết trong nhiều năm qua

Tại cuộc họp, Sở NN-PTNT đã nêu rõ nguyên nhân chính xảy ra tình trạng cá chết trong đợt vừa qua là do hiện tượng mưa lớn, nước đổ về lưu lượng cao khiến độ mặn bị giảm đột ngột, lượng oxy trong nước giảm, độ PH cao hơn so với ngày thường khiến cá thi nhau bỏ ăn và chết. Ngoài ra, do mật độ nuôi chưa phù hợp cũng là nguyên nhân khiến cá chết nhiều.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết đã có đề xuất để hỗ trợ người dân bị thiệt hại về con giống, thức ăn để giúp các hộ tiếp tục nuôi cá. Ngoài ra, sở cũng kiến nghị UBND tỉnh tiến hành rà soát, thống kê cụ thể danh sách các hộ nuôi bị thiệt hại để có chính sách hỗ trợ.

Sở NN - PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ di dời các nhà máy chế biến hải sản về Khu chế biến tập trung tại huyện Đất Đỏ.

Sau khi nghe thông báo kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân cá chết, các hộ nuôi cá đã đồng loạt phản đối kết luận trên và cho rằng cá chết là do hoạt động xả thải của các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải (huyện Tân Thành).

Các hộ dân cho biết từ trước đến nay đã nhiều năm nuôi cá trên sông Chà Và, có những thời điểm mưa còn lớn hơn so với những ngày qua nhưng từ khi các nhà máy chế biến hải sản hoạt động thì cá nuôi liên tục chết. Trước mắt, người dân kiến nghị nên xây dựng đê để ngăn riêng khu xả thải và khu vực nuôi cá lồng bè để tránh tình trạng xả thải khi trời mưa.

Trước đó, trả lời phóng viên ông Cường cũng cho biết trong tháng 10 ước khoảng 254 tấn cá bị chết (chủ yếu cá bớp, cá chim gần đến độ thu hoạch). Thống kê cho thấy có 90 hộ nuôi cá bị thiệt hại với tổng số tiền khoảng 29 tỉ đồng.

Bức xúc trước tình trạng cá chết, nghi do hoạt động xả thải của các nhà máy chế biến hải sản, trong ngày 13-10, hàng chục hộ dân đã mang xác cá ra chặn Quốc lộ 51 không cho xe lưu thông. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã ra hiện trường, khuyên người dân quay về trụ sở Uỷ ban tỉnh để làm việc.

Tin, ảnh: Ngọc Giang - Ngọc Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).