Nguội ngắt... đường dây nóng bệnh viện

13 Tháng 12, 2015 | 22:44

Hơn 300 số điện thoại đường dây nóng của các bệnh viện được Bộ Y tế gọi 3 lần nhưng không có ai nghe máy; hàng chục số điện thoại không tồn tại...

Đây là kết quả kiểm tra đột xuất việc trực đường dây nóng (ĐDN) của nhiều bệnh viện (BV) trong cả nước mà Bộ Y tế vừa thực hiện. Với phần lớn cuộc gọi qua ĐDN của BV, người dân muốn hỏi thăm, thắc mắc thủ tục nhưng hàng trăm số máy này lại không thể liên lạc được.

Nhiều bệnh viện lớn cũng “nguội”

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, cho biết bộ này vừa có văn bản gửi giám đốc các BV yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm do không thực hiện nghiêm túc chế độ trực ĐDN.

Quá tải bệnh viện, phải chờ khám lâu vẫn là những nội dung mà người bệnh thường xuyên phản ánh tới đường dây nóng
Quá tải bệnh viện, phải chờ khám lâu vẫn là những nội dung mà người bệnh thường xuyên phản ánh tới đường dây nóng

Trước đó, vào tháng 11-2015, Bộ Y tế đã phân công cán bộ gọi điện kiểm tra đột xuất việc trực ĐDN của các BV. Qua kiểm tra, có 304 số điện thoại được gọi 3 lần nhưng không có người nghe máy, từ chối trả lời; 21 số điện thoại báo “không tồn tại”; 40 số điện thoại tắt máy hoàn toàn trong các lần gọi và 1 số điện thoại hệ thống báo “tạm ngắt”. Đáng chú ý là trong số những cơ sở y tế bị “điểm mặt” có không ít BV lớn, như: Thống Nhất, Mắt trung ương, Tâm thần trung ương 1, Bệnh nhiệt đới trung ương, E trung ương, Phổi trung ương, Y học Cổ truyền trung ương...

Giải thích lý do ĐDN không kết nối được, PGS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E trung ương, cho rằng theo quy định, ĐDN do Giám đốc BV trực tiếp giữ nhưng có lúc bận mổ hoặc khám bệnh, hội chẩn thì không thể nghe được hết các cuộc gọi. Ông Thành còn lý giải thời gian đầu, ĐDN cũng… khá nóng nhưng sau thời gian chấn chỉnh, hoạt động của BV dần đi vào nền nếp nên đường dây đã “nguội” hẳn. Nhiều cuộc gọi “cầu cứu” ĐDN là hỏi lịch khám, chế độ hưởng bảo hiểm, hỏi đường đến BV...

“Tới đây, tôi sẽ đề xuất Bộ Y tế giao số ĐDN này cho trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bởi đây là bộ phận quản lý về chuyên môn, hành chính. Dĩ nhiên, với những vấn đề nóng, khi có báo cáo trực tiếp, cá nhân tôi sẽ xem xét giải quyết” - ông Thành phân trần.

Khen ít, chê nhiều

Trong 9 tháng qua, có 12.197 cuộc gọi đến ĐDN của Bộ Y tế qua số tổng đài 1900-9095. Tuy nhiên, chỉ có gần 4.600 cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi tiếp nhận.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, trong các ý kiến phản ánh đúng phạm vi tiếp nhận thì tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất, nội quy cơ sở y tế có số lượng cuộc gọi cao nhất, với 1.688 cuộc; kế đến 1.295 cuộc gọi phản ánh quy trình chuyên môn; còn lại là về viện phí, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thái độ của y - bác sĩ, vòi vĩnh, hối lộ. Trong khi đó, các cuộc gọi khen ngợi, biểu dương cán bộ, nhân viên y tế chiếm rất thấp, chỉ 51 cuộc.

Qua những cuộc gọi đến ĐDN, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan nhắc nhở, rút kinh nghiệm gần 2.100 trường hợp, xử lý kỷ luật 63 trường hợp, cắt thi đua 62 trường hợp, cải thiện cơ sở vật chất 188 trường hợp, cải tiến quy trình khám chữa bệnh 332 trường hợp, khen thưởng 80 trường hợp. Ngoài ra, nhiều trường hợp sau khi được giải thích về quy trình khám chữa bệnh, người dân đã rút khiếu nại.

Ông Trường cho biết hầu hết các đơn vị đã thành lập tổ trực hoặc phân công cán bộ trực ĐDN. Thậm chí, nhiều đơn vị đã thiết lập ĐDN để tiếp nhận ý kiến phản ánh trước khi Bộ Y tế có quy định. Tuy vậy, hiện còn nhiều hạn chế cần chấn chỉnh, như ĐDN công khai tại các đơn vị không theo mẫu quy định; nhiều nơi chỉ công khai số điện thoại ĐDN của lãnh đạo BV, các khoa - phòng và sở y tế với mẫu mã bảng thông báo không đồng nhất. Thậm chí, ở một số BV, tờ thông báo ĐDN còn bị rách, ố vàng, khổ giấy và cỡ chữ quá bé…

“Tại một số BV, bảng thông báo số điện thoại ĐDN cung cấp quá nhiều số của các khoa - phòng khiến người dân không biết gọi số nào. Ngoài ra, người được phân công trực ĐDN không phải là lãnh đạo BV nên không có thẩm quyền giải quyết vụ việc ngay, dẫn đến việc xử lý ý kiến của người dân chưa kịp thời” - một bệnh nhân nêu thực trạng.

Gọi... thử máy, chửi bới!

Nhiều lãnh đạo BV cho rằng ĐDN đã mang lại những hiệu quả nhất định nhưng nếu giao cho giám đốc BV giữ máy đôi khi cũng hơi bất tiện. “Lúc nào tôi cũng kè kè chiếc điện thoại bên mình, kể cả khi đang phẫu thuật. Rất nhiều cuộc gọi đến chỉ để hỏi quy trình khám, lịch khám, thậm chí là thử máy điện thoại nên rất mất thời gian, không cần thiết” - PGS-TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản trung ương, phàn nàn.

Không chỉ là những cuộc gọi ngoài phạm vi chuyên môn, quản lý của BV, thực tế còn có rất nhiều cuộc gọi phản ánh hoàn toàn sai sự thật, gây khó khăn cho công tác kiểm tra thông tin, xác minh của các BV. Nhiều giám đốc BV còn phiền muộn hơn khi gặp phải các cuộc gọi khiếm nhã, chửi bới thô tục.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).