Người phát ngôn nói về việc Trung Quốc đưa vũ khí lên đảo lấn chiếm

28 Tháng 05, 2015 | 18:16

(NLĐO)- Chiều 28-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc đưa vũ khí lên các đảo nhân tạo mà nước này chiếm giữ trái phép tại Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đưa vũ khí lên đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đưa vũ khí lên đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Chiều nay 28-5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc truyền thông Úc đưa tin Trung Quốc có thể di chuyển vũ khí lên bán đảo nhân tạoxây dựng trái phép trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã nhiều lần khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao hành động của các bên liên quan ở biển Đông.

“Chúng ta được biết Biển Đông là tuyến hàng hải hết sức quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu và mong muốn tất cả các bên liên quan duy trì hòa bình ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế nhất là Công ước của LHQ về luật biển 1982 và phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Trước đó, tờ The Sydney Morning Herald của Úc ra ngày 27-5 đưa tin Trung Quốc đã chuyển vũ khí tới các hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang ráo riết cải tạo, xây dựng trái phép. Theo tờ báo, giới chức Úc đang lo ngại Trung Quốc có thể còn đưa cả radar tầm xa, súng phòng không, cũng như tiến hành các chuyến bay giám sát để tăng cường sức mạnh quân sự trên các hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gây ảnh hưởng tới các hoạt động thương mại, bao gồm nhiều tuyến đường vận tải biển sầm nhất của Úc.

Trung Quốc cải tạo đất trái phép ở biển Đông. Ảnh: CSIS
Trung Quốc cải tạo đất trái phép ở biển Đông. Ảnh: CSIS

Cũng tại cuộc họp báo chiều 28-5, trước câu hỏi về việc Trung Quốc xây 2 hải đăng trên các đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nêu rõ Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. “Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm tuyên bố chung, vi phạm Tuyên bố về ứng xử ở của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nghiêm túc tuân thủ thực thi các luật pháp quốc tế, nhất là công ước LHQ về Luật Biển 1982 cũng như DOC, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Về câu hỏi xin cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng đầu tiên về chiến lược quân sự của nước này, trong đó có nội dung cố tình bảo vệ việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh là một nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ cũng như một nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và đóng góp trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình ổn định và an ninh trong khu vực và thế giới.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).