Người Trung Quốc "nghiên cứu kẽ hở" để mua đất ở Đà Nẵng

26 Tháng 07, 2016 | 14:58

(NLĐO) – Người nước ngoài mà đặc biệt là Trung Quốc đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật Việt Nam để sở hữu đất đai, xuất nhập cảnh, lao động “chui” ở TP Đà Nẵng.

Sáng 26-7, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - Đầu tư do Thứ trưởng Đào Quang Thu dẫn đầu, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng đã nêu ra một số bất cập, kẽ hở trong các điều luật hiện hành bị các đối tượng lợi dụng.


Nhiều người Trung Quốc gom đất nằm sát tường rào sân bay Nước Mặn

Nhiều người Trung Quốc gom đất nằm sát tường rào sân bay Nước Mặn

Theo ông Sơn, liên quan đến việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, điều 46 Nghị định 118 quy định nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thế nhưng, thực tế thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc đã vận dụng kẽ hở tại điểm b, khoản 3, điều 9 nghị định 139/2007/NĐ-CP, Nghị định số 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 88/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng.


Công trình khách sạn năm sao JW Marriott, nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (TP Đà Nẵng) xin tuyển 300 người Trung Quốc

Công trình khách sạn năm sao JW Marriott, nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (TP Đà Nẵng) xin tuyển 300 người Trung Quốc

Ông Sơn cũng chỉ ra, tại Điều 9 Nghị định 102/2013/NĐ-CP ngày 5-9-2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong đó, một trong những điều kiện để được cấp giấy phép lao động là người nước ngoài phải là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật và phải có giấy tờ xác nhận cho các vị trí này của cơ quan chức năng ở nước ngoài.

Thế nhưng, thực tế người nước ngoài ở Việt Nam không chứng minh được điều này và chuyển sang đăng ký đầu tư dự án để trở thành nhà đầu tư. Đồng thời, có một số người nước ngoài muốn ở hợp pháp lâu dài tại Việt Nam nhưng không vì mục đích đầu tư. Một số đông người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đã lợi dụng quy định của Luật Đầu tư, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam để đăng ký đầu tư với số vốn rất thấp (Luật Đầu tư không hạn chế). Trong khi đó, cơ quan đăng ký đầu tư không thể từ chối Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp này.

Tr. Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).