Nguồn phóng xạ bị mất từ 5 tháng trước?

09 Tháng 04, 2015 | 09:37

(NLĐO)- Theo ông Đào Đức Hùng, nhân viên phụ trách An toàn bức xạ cũ của nhà máy Pomina 3, nguồn phóng xạ bị mất từ nhiều tháng trước đây nhưng tới ngày 1-4 phía công ty mới trình báo thất lạc.

Khi trao đổi với ông Đào Đức Hùng, phóng viên Báo Người Lao Động được biết nguồn phóng xạ trên bị mất từ tháng 11-2014.

Theo ông Hùng, đầu tháng 9-2014, tại nhà máy luyện thép Pomina 3 có sự cố tràn thép lỏng xuống thùng trung gian, sau đó thép chảy tràn xuống một số thiết bị ở phía dưới trong đó có chảy xuống nguồn phóng xạ hiện tại bị mất. Vì nghi sự việc trên có thể làm thay đổi hết tính chất của nguồn phóng xạ nên đội kỹ thuật tiến hành bảo trì.

Ông Đào Đức Hùng kể lại quá trình nguồn phóng xạ bị dịch chuyển

Ông Đào Đức Hùng kể lại quá trình nguồn phóng xạ bị dịch chuyển với phóng viên Báo Người Lao Động

Sau khi bảo trì xong, anh Hùng đi mượn từ phía nhà máy Pomina 2 thiết bị kiểm tra mức độ an toàn của nguồn phóng xạ thì phát hiện nguồn phóng xạ bị dính thép lỏng không giống với các nguồn khác và đo ở nhiều hướng xác định nguồn này bị hư, có mức xạ cao.

Sau đó, anh Hùng báo cáo vụ việc và nhà máy quyết định di chuyển nguồn phóng xạ trên vào kho hàng hóa. Nhưng vì công nhân làm việc ở khu vực này đông, họ thấy nguồn phóng xạ để gần nên lo ngại và phản ứng.

Cơ quan chức năng vẫn ráo riết dò tìm nguồn phóng xạ

Cơ quan chức năng vẫn ráo riết dò tìm nguồn phóng xạ

 

vì vậy anh Hùng có làm tờ trình để mua chì bọc lại nguồn trên cho an toàn và cho vào thùng gỗ chuyển ra phía ngoài của kho tránh xa khu vực đông công nhân và hằng ngày vẫn đi kiểm tra.

Song đến ngày 17-11, anh Hùng phát hiện bị mất nguồn phóng xạ nên có báo cho cấp trên và yêu cầu tìm kiếm ngay. Sáng hôm sau, phía công ty có chỉ đạo đi tìm nhưng không hiệu quả. Trong khoảng thời gian trên phía công ty vẫn không trình báo vụ việc mất nguồn phóng xạ trên cho các cơ quan chức năng.

Ngày 31-3, anh Hùng nghỉ việc tại nhà máy và tới ngày 2-4 anh được cơ quan điều tra mời lên làm việc về việc mất nguồn phóng xạ trên. “Tại sao thời điểm tôi chưa nghỉ thì công ty không thông báo việc mất với cơ quan chức năng mà chỉ khi tôi nghỉ thì sự việc mới được thông báo. Nếu tôi là người không có đạo đức thì chẳng bao giờ tôi chuyển nguồn phóng xạ đó ra khỏi kho và để tránh xa công nhân”- anh Hùng chia sẻ.

Ngay khi phát hiện ra mất nguồn phóng xạ, anh Hùng có thông báo về việc phát hiện vết xe đi sâu vào trong khu vực trên và không phải vết xe ô tô (bởi xe ô tô đi vào khu vực trên sẽ bị lầy, có thể là xe nâng). Từ đó anh phán đoán: “Nếu lấy trộm để mang bán phế liệu thì có nhiều thứ quý giá hơn, tôi chỉ sợ họ lấy với ý đồ khác!?”.

Anh Hùng cũng cho biết nguồn trên được sản xuất từ năm 2010 và nhập vào nhà máy từ năm 2012, tới tháng 8-2015 nguồn phóng xạ trên sẽ bán rã và giảm đi một nửa .

Máy dò tìm đã từng báo phát hiện nguồn phóng xạ bên trong một kho chứa hàng của nhà máy tuy nhiên khi mở cửa ra thì tín hiệu trên bị mất.

Máy dò tìm đã từng báo phát hiện nguồn phóng xạ bên trong một kho chứa hàng của nhà máy tuy nhiên khi mở cửa ra thì tín hiệu trên bị mất.

Bài-ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).