Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn từ trần

04 Tháng 11, 2014 | 21:21

(NLĐO)- Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã từ trần ngày 1-11 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Hà Nội, hưởng thọ 80 tuổi.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn. Ảnh: Internet.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn. Ảnh: Internet.

Nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Công Tạn đã từ trần ngày 1-11 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Hà Nội.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn sinh năm 1935, quê quán Thái Thụy, Thái Bình. Ông tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp và từng giữ các chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Bí thư thành ủy Hà Nội.

Năm 1987 ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, sau đó làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vào năm 1995 (sau khi sáp nhập). Từ 1997 - 2002, ông giữ vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn dành nhiều thời gian và sự quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và làm việc không ngừng nghỉ. Ông đã tham gia thành lập ĐH dân lập Thành Tây tại Hà Đông, Hà Nội. Đến năm 2007, ông làm Chủ tịch doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn.

Trong những năm 1990, 2000, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn là chủ biên của những chương trình lớn như chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; phát triển kinh tế trang trại; chương trình rau, hoa, quả; chương trình giống quốc gia; chương trình thủy sản; chương trình trồng 5 triệu ha rừng; chương trình thủy lợi và thoát lũ ở ĐBSCL; chương trình khuyến nông.

Ông cũng chủ trì xây dựng Luật Đất đai 1993, Luật Tài nguyên nước, Luật Phát triển rừng, Luật Đê điều, Luật Thú y, Luật Bảo vệ thực vật… Gần đây nhất, ông dành nhiều tâm huyết đề nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ, ngành NN-PTNT về việc “tái cấu trúc” ngành nông nghiệp chuyển đổi giảm bớt đất lúa sang nuôi trồng cây con khác có hiệu quả cao hơn khi động lực sản xuất của nông dân giảm sút.

Trò chuyện về nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, nguyên cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Trí Ngọc xúc động nói: Ông làm việc đến giây phút cuối cùng, đến khi không thể ngồi được, không thể đọc được nữa, cho đến khi ông phải vào nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để điều trị. Ngay cả những ngày nằm viện, ông vẫn hỏi chúng tôi về tình hình công việc, rồi ông trăn trở về những dự định còn dang dở, trong đó có việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp mang tính bền vững, đem lại nhiều lợi nhuận cho nông dân”.

Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) Đặng Kim Sơn tâm sự: "Nói đến bác Tạn là nghĩ đến lòng dũng cảm, quyết liệt vượt khó, là nghĩ về một tấm gương trung thực, thẳng thắn, thấy sai mạnh dạn đấu tranh, thấy đúng tìm cách bảo vệ. Trong cơ chế quản lý chồng chéo vai trò thời kinh tế kế hoạch, ít thủ trưởng dám gánh chịu trách nhiệm cá nhân như ông. Bác Tạn không né tránh khi phải xử lý những vấn đề nhạy cảm trong lúc lý luận phát triển còn chưa rõ ràng như xuất khẩu lúa gạo khi vừa qua khỏi ngưỡng thiếu lương thực, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước và nông lâm trường quốc doanh, giao thêm quyền cho người sử dụng đất khi xây dựng Luật Đất đai…

Tang lễ nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn sẽ được tổ chức vào thứ bảy, ngày 8-11 tới./.

Văn Duẩn-Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).