Nhà vua và Hoàng hậu Nhật sẽ viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

21 Tháng 02, 2017 | 17:47

(NLĐO)- Trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội.

Chiều ngày 21-2, nguồn tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-2 đến ngày 5-3 của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko của Nhật Bản theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất được quan tâm tại Nhật Bản vì diễn ra vào thời điểm Nhà vua sắp nhường ngôi sau 29 năm trị vì.

Thông qua chuyến thăm, mối quan tâm của giới chính khách, kinh doanh và người dân Nhật Bản đối với Việt Nam sẽ được nâng cao. Theo Hiến pháp, Nhà vua và Hoàng hậu dù không có vai trò chính trị nhưng là biểu tượng của nhân dân Nhật. Tiếp sau chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 1-2017 bàn nhiều vấn đề về chính trị, kinh tế, ODA, chuyến thăm của Nhà vua Nhật Bản không có tính chất chính trị hay thúc đẩy kinh tế, mà mang ý nghĩa giao lưu hữu nghị quốc tế. Thông qua chuyến thăm, Nhà vua muốn thể hiện những đặc trưng của tính cách, con người Nhật Bản.


Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko trong bộ lễ phục - Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko trong bộ lễ phục - Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản

Sau khi Nhà vua lên ngôi, ông đã có nhiều chuyến thăm các nước châu Âu, châu Á. Dù chưa từng thăm Việt Nam, Nhà vua đã gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Nhật. Nhà vua nhận được rất nhiều lời mời thăm Việt Nam trong các chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam và lần này, Nhà vua nhận lời thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và rất mong chờ chuyến thăm này.

Dự kiến trong chuyến thăm này, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Hai bên đang sắp xếp các cuộc gặp gỡ với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội nước ta. Nhà vua cũng sẽ tham gia các sự kiện giao lưu với người dân Việt Nam, gặp các học sinh, sinh viên, nghệ sĩ, nhà văn hóa, nhà nghiên cứu ở Việt Nam. Nhà vua và Hoàng hậu cũng rất mong chờ chuyến thăm các di tích lịch sử, văn hóa của Việt Nam. “Chúng tôi rất hy vọng thông qua chuyến thăm, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước sẽ trở nên sâu sắc, những người có cống hiến cho sự phát triển quan hệ hai nước sẽ được chú ý”- nguồn tin từ Đại sứ quán Nhật Bản cho biết.

Theo dự kiến, ngày 28-2, Nhà vua và Hoàng hậu rời Tokyo đến Hà Nội. Sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Nhà vua sẽ viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà vua sẽ gặp gỡ các cựu lưu học sinh Việt Nam từng du học Nhật Bản, gặp đại diện công dân Nhật, tình nguyện viên, tiếp gia đình cựu binh lính Nhật còn ở Việt Nam; thăm bảo tàng, giao lưu với đại diện các giới tại Việt Nam…

Ngày 3-3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ rời Hà Nội đến Huế, thăm một số di tích lịch sử, văn hóa, tiếp tình nguyện viên tổ chức hợp tác hải ngoại Nhật và đại diện công dân Nhật đang hoạt động ở miền Trung… "Đây là chuyến thăm đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu đến Việt Nam, hy vọng chuyến thăm sẽ đánh dấu một trang lịch sử mới trong quan hệ hai nước. Chúng tôi cũng mong đợi sau chuyến thăm, lượng khách du lịch Nhật đến Huế sẽ tăng lên”- nguồn tin từ Đại sứ quán Nhật Bản cho biết.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).