Nhật hoàng thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế

04 Tháng 03, 2017 | 14:04

(NLĐO)-Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã quan sát kỹ lưỡng kiến trúc Đại nội Huế và lắng nghe Nhã nhạc cung đình Huế khá lâu

Sáng 4-3, trong chuyến ghé thăm cố đô Huế, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đến tham quan Đại nội Huế và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Sau khi xuống xe trước cổng Ngọ Môn (thuộc Đại nội Huế), Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã đi bộ để tham quan kiến trúc khu di tích này trong sự chào đón nồng nhiệt của chính quyền và nhân dân địa phương. Sau khi tiếp kiến Điện Thái Hòa, Nhà vua và Hoàng hậu đã đến Nhà hát Duyệt Thị Đường nằm trong khuôn viên di tích Đại nội Huế để thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tham quan Đại nội Huế. Ảnh. H.Cầu

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tham quan Đại nội Huế. Ảnh. H.Cầu

Theo Ngài Hatsuhisa Takashima, Thư ký Báo chí của Nhà vua Nhật Bản, Người phát ngôn của Nhà vua, thì Nhà vua Akihito cùng Hoàng hậu Michiko rất quan tâm tới sự kiện thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế. Lý giải điều này, Người phát ngôn Nhà vua, cho biết Nhã nhạc cung đình Huế với Nhã nhạc cung đình Nhật Bản (Gagaku) được cho là có cùng nguồn gốc với nhau, xuất phát từ thời điểm cách đây khá lâu.

Toàn cảnh Nhà hát Duyệt Thị Đường khi Nhà vua và Hoàng hậu thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh; H.Cầu

Toàn cảnh Nhà hát Duyệt Thị Đường khi Nhà vua và Hoàng hậu thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh; H.Cầu

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết năm 2007, một đội Nhã nhạc cung đình Huế đã được cử đi theo đoàn công du của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Nhật Bản và có buổi biểu diễn ngay tại Hoàng cung ở Tokyo.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản hơn 20 năm. Thời gian gần đây, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế với Nhật Bản tiếp tục phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực như: phòng chống thiên tai, bảo tồn các di sản, giao thông, cấp nước, giáo dục, y tế… Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn ở Thừa Thiên-Huế, trong đó có 6 dự án lớn với chi phí hơn 507,5 triệu USD.

Nhật hoàng và lãnh đạo chính quyền địa phương thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh; V.Nhân

Nhật hoàng và lãnh đạo chính quyền địa phương thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh; V.Nhân

Vào chiều nay, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ thăm nhà lưu niệm Phan Bội Châu (TP Huế). Ngài Hatsuhisa Takashima, nói rằng cụ Phan Bội Châu được biết đến rất rộng rãi tại Nhật Bản với vai trò là nhà yêu nước, nhà hoạt động có tham gia các phong trào cách mạng chống thực dân Pháp, đặc biệt với phong trào Đông Du. Quá trình hoạt động của ông ở Nhật Bản không những nhận được sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước này mà còn có các thường dân khác nhau của Nhật Bản.

Liên quan đến chuyến thăm Việt Nam lần này, Người phát ngôn của Nhà vua, nói rằng trong quá trình chuẩn bị, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã tự nghiên cứu nhiều tại liệu liên quan đến Việt Nam, đồng thời có những cuộc tiếp xúc với giới học thuật, nghiên cứu Nhật Bản và có các cuộc trao đổi với các thành viên trong Hoàng gia Nhật Bản để tìm hiểu.

Tại TP Huế, ngoài 2 chương trình trên, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko còn có buổi tiếp nhân viên tình nguyện JICA và gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam trong cùng ngày 4-3 trước khi rời Việt Nam vào ngày 5-3.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).