Nhiều bất cập trong tiếp công dân

06 Tháng 07, 2014 | 21:29

Cần có biện pháp chế tài để việc tiếp công dân được thực chất, hiệu quả

Sáng 6-7, HĐND và Đài Truyền hình TP HCM đã phối hợp tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi tháng 7-2014 với chủ đề “Tiếp công dân - Những vấn đề luật định”. Nhiều cử tri cho rằng công tác tiếp công dân còn hình thức, chưa hiệu quả; có nơi thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ không đúng mực với người dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Quy chế cả chục năm không chịu sửa

Cử tri Hồ Công Nhân, ngụ quận 5, thẳng thắn: “Nếu tiếp dân để lấy thành tích thì chính quyền không nên làm. Cán bộ tiếp dân phải làm sao cho dân thấy được đây là món ăn tinh thần về pháp luật hiệu quả, thực chất”. Ông Công cho rằng nếu cán bộ, lãnh đạo tiếp như vậy thì dân dễ mất lòng tin.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trong một lần tiếp công dân

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trong một lần tiếp công dân

Ở góc độ tiếp công dân địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tấn Tài nhìn nhận: “Dù huyện rất quan tâm, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhưng công tác tiếp công dân vẫn hạn chế, nhiều vụ việc còn kéo dài hơn thời gian quy định”. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, khi giải quyết đơn, thư khiếu nại của công dân, nhiều trường hợp rất phức tạp, nhất là trên lĩnh vực đất đai, dẫn đến khiếu nại kéo dài.

Đánh giá về hoạt động tiếp công dân của TP HCM, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Phạm Văn Bá nhận xét: “Theo giám sát của Ban Pháp chế, tôi thấy thời gian qua có hiệu quả nhưng còn nhiều vấn đề cần lưu ý và chấn chỉnh ngay. Nhiều đơn vị báo cáo tiếp công dân hằng tuần nhưng trong sổ không có bất cứ ghi chép nào. Có nơi nói tuần nào lãnh đạo cũng tiếp công dân nhưng khi hỏi lại thì đồng chí A đi nước ngoài, đồng chí B họp...”.

Theo ông Bá, có đơn vị để quy chế tiếp công dân gần cả chục năm không chịu sửa, thậm chí không có quy chế tiếp công dân. Mặt khác, giải quyết khiếu nại bằng quyết định khiếu nại của quận - huyện trong 6 tháng đầu năm 2014 chỉ đạt 30%, thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật chỉ hơn 20%.

“Vấn đề này người dân bức xức dữ lắm vì quá bất cập. Thanh tra TP phải vào cuộc. Đối với những nơi tồn đọng nhiều đơn khiếu nại, tố cáo, UBND phải chỉ đạo giải quyết, khắc phục sớm để công tác tiếp dân bảo đảm hiệu quả, thực chất” - ông Bá kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cũng cho rằng hiệu quả tiếp công dân chưa cao. Thực tế là khi gặp chuyện, đầu tiên người dân chạy đến tìm người thân, người quen nhờ giải quyết; chỉ có người thân cô thế cô mới đâm đơn lên văn phòng tiếp công dân.

Đột xuất cũng phải tiếp

Ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM, cho biết thời gian qua đã có nhiều quy định về tiếp công dân nhưng chưa hoàn thiện. Luật Tiếp công dân có hiệu lực ngày 1-7 sẽ góp phần khắc phục những bất cập này. Luật quy định rõ các cơ quan có trách nhiệm tiếp công dân; không chỉ tiếp thường xuyên, định kỳ mà có chuyện đột xuất cũng phải tiếp. Cán bộ tiếp dân phải có thái độ đúng mực, tôn trọng, lắng nghe; trực tiếp xử lý hoặc phân loại, chuyển đơn, trình người có thẩm quyền xử lý; thông báo kết quả xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cho công dân.

Riêng về trách nhiệm tiếp công dân của HĐND, đại biểu HĐND các cấp, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng đại biểu HĐND thực hiện tiếp công dân theo lịch được phân công; không chỉ chuyển đơn mà còn phải có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc giải quyết.

Theo ông Lê Mạnh Hà, Luật Tiếp công dân đã hoàn thiện cơ sở pháp lý trong toàn bộ quy trình tiếp công dân cho đến giải quyết khiếu nại, tố cáo. “Lâu nay, chúng ta đã làm nhưng cần có biện pháp mạnh hơn để nâng cao hiệu quả. Trước tiên, phải có đầy đủ thông tin về số lượng đơn tồn đọng, phân công trực tiếp lãnh đạo tiếp theo thẩm quyền. UBND TP phải công khai đã tiếp nhận, giải quyết bao nhiêu đơn, đặc biệt là tồn đọng bao nhiêu đơn, cho người dân biết để giám sát. Hằng tháng, các cơ quan có thẩm quyền tiếp công dân phải họp riêng về vấn đề này” - ông đưa ra biện pháp.

Theo ông Lê Mạnh Hà, muốn việc tiếp công dân hiệu quả thì phải có chế tài. “Người có trách nhiệm nhưng không tiếp công dân cũng không thấy bị chế tài gì, đến cuối năm đánh giá thi đua thì vẫn xuất sắc” - ông nêu thực trạng.

100% đơn khiếu nại được xử lý

Trong 6 tháng đầu năm 2014, TP HCM tổ chức tiếp 13.469 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị; đã xử lý 2.852/2.852 đơn, đạt tỉ lệ 100%. Tổng số đơn khiếu nại đã giải quyết đạt tỉ lệ 66%; số đơn tố cáo được giải quyết đạt 63%.

Qua giải quyết khiếu nại, nhất là trong lĩnh vực bồi thường, UBND TP HCM đã xem xét điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bồi thường, hỗ trợ tại các dự án cho phù hợp thực tế, đem lại quyền lợi cho công dân tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng; kiến nghị thu hồi cho nhà nước hơn 1 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).