Nhiều bức xúc của cử tri đã được giải quyết

06 Tháng 12, 2015 | 22:30

Sáng 6-12, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” tháng 12-2015 với chủ đề “Vai trò của đại biểu HĐND trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri”.

Được cử tri tin tưởng

Đa số các cử tri đã đánh giá cao vai trò của HĐND trong việc tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết các bức xúc, kiến nghị của người dân trong thời gian qua. Tuy nhiên, cử tri tiếp tục kiến nghị với HĐND tập trung giải quyết các vấn đề về quy hoạch, dự án treo, ô nhiễm, tội phạm, ngập nước…

Cử tri Trương Thị Mỹ Hạnh (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) đề nghị HĐND cần phát huy hơn nữa quyền hạn của mình trong xử lý quy hoạch treo bởi nhiều người phản ánh sau 20 năm, từ khi cha sinh ra con rồi con sinh ra cháu nhưng vẫn không được cấp phép xây dựng nhà do ở trong dự án treo.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (đại biểu đơn vị quận Bình Thạnh), cho biết từ việc lắng nghe tâm tư của người dân, bà đã có những việc làm mang lại hiệu quả cho họ, như vận động đoàn viên Công đoàn tại các cơ sở mầm non nhận trẻ sớm, trả trẻ trễ để công nhân yên tâm làm việc; nhiều bệnh viện bố trí làm việc vào cuối tuần để người dân có thêm thời gian khám chữa bệnh…

Lực lượng chức năng TP HCM đưa người nghiện vào cơ sở chữa bệnh bắt buộcẢnh: Hoàng Triều

Giúp người hồi gia có việc làm ổn định

Đại tá Trần Trọng Dũng, Tổng Biên tập Báo Công an TP HCM (đại biểu đơn vị quận 8), cho biết hiện nay, nhiều người hồi gia đã có công ăn việc làm, cải thiện thu nhập và không tái phạm. “Cuối năm 2011, các thành viên Ban Pháp chế HĐND TP đã khảo sát và được biết địa bàn quận 8 có nhiều người hồi gia khó tìm việc làm. Sau đó, chúng tôi tổ chức tọa đàm nêu ra những khó khăn, đề xuất giải pháp rồi phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp tạo điều kiện cho người hồi gia có việc làm. Sau khi tổng kết, có đến 80% người hồi gia có việc làm ổn định, không tái phạm. Đến bây giờ, mô hình này vẫn tiếp tục phát huy, giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, thoát nghèo” - ông Dũng nêu kinh nghiệm.

Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu cho biết: “Nhiều năm trước, tội phạm ma túy hết sức phức tạp và người dân đã yêu cầu chính quyền phải có hành động cụ thể đối với những người nghiện. Từ nguyện vọng này, toàn TP đã ra quân gom người nghiện vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, mang lại niềm vui cho cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều cử tri vẫn yêu cầu chúng ta phải tiếp tục làm quyết liệt hơn”.

Kết thúc chương trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá trong nhiệm kỳ qua, các đại biểu đã lắng nghe cử tri, ghi nhận những vấn đề làm người dân bức xúc, từ đó đưa ra nhiều cách giải quyết. Các đại biểu đã vào cuộc đầy trách nhiệm, người dân cũng có sự cảm thông, chia sẻ với đại biểu. HĐND TP đã có 19 kỳ họp với 138 nghị quyết được thông qua, hàng ngàn cuộc gặp gỡ nhưng cử tri vẫn còn nhiều điều chưa hài lòng và mong muốn HĐND phải làm tốt hơn. “Những vấn đề cử tri nêu hôm nay và trong suốt nhiệm kỳ này, chúng tôi sẽ nhìn lại, lắng nghe để tiếp tục chất vấn lãnh đạo các sở, ngành trong kỳ họp sắp tới” - bà Tâm nói.

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).