Nhờn luật

04 Tháng 10, 2016 | 23:02

Tình trạng đánh trống bỏ dùi trong xử lý sai phạm ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ là những chuyện nhỏ mà cả những vụ lớn, từng được biết đến rộng rãi.

Đó là trường hợp khu biệt thự của một đại gia vàng ở Quảng Nam, được xây dựng trái phép trên núi Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Sau khi bị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu đập bỏ nhiều hạng mục trái phép, chủ nhân khu biệt thự ban đầu thuê người đến dỡ nhà rất rầm rộ, sau đó thì viện đủ lý do để nhiều lần xin dời thời điểm cuối cùng hoàn thành tháo dỡ. Lần chót được phép gia hạn là ngày 15-4, đến nay đã qua gần 6 tháng mà vẫn chưa đâu vào đâu. Nếu chính quyền tại chỗ buông lỏng việc giám sát và không ai lên tiếng, công trình này được bình yên vô sự cũng không chừng!

Lớn hơn là tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội), theo quy định chiều cao tối đa là 53 m nhưng chủ đầu tư cho xây tới 69 m, cùng với đó là hàng chục sai phạm khác. Chính quyền thành phố đã buộc tháo dỡ phần sai phép, dù vậy chủ đầu tư ngoài việc có đơn xin trì hoãn còn cố tình thi hành chậm chạp. Chuyện xốn mắt như thế giữa thủ đô khiến dư luận cả nước bức xúc và có phần hoài nghi chính quyền địa phương đã nhẹ tay.

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành vào chiều 30-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gay gắt đặt câu hỏi cho lãnh đạo TP Hà Nội: “Vụ nhà 8B Lê Trực các đồng chí có xử lý nghiêm không? Hà Nội có đập nghiêm túc sai phạm ở chỗ này được không, hay cứ để trơ trơ như thế? Vi phạm như vậy tồn tại trước mắt nhân dân thủ đô và cả nước. Tôi đề nghị các đồng chí có khẳng định cụ thể, lấy công trình này làm điểm để chấn chỉnh lại kỷ cương, trật tự xây dựng đô thị... Không thể để công trình này vi phạm kéo dài như vậy được!”.

Người đứng đầu Chính phủ đã đặt vấn đề cụ thể như thế và theo yêu cầu của cơ quan chức năng, trong tháng 9 phá dỡ xong toàn bộ hệ thống dầm, cột bê-tông tầng 19 (giai đoạn 1) và lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 trước ngày 30-9 song đến ngày 4-10, mọi chỉ đạo, yêu cầu đều không được thực hiện đúng tiến độ.

Bi hài hơn cả là dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa ở TP Nha Trang do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Công trình xây 43 tầng, vượt 3 tầng so với quy hoạch của Chính phủ đối với TP Nha Trang. Dù trong trường hợp này có phần lỗi cấp phép của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nhưng sau khi phát hiện công trình này xây vượt tầng, sở đã đình chỉ thi công để xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ, cho thi công bình thường!

Nhìn lại những vụ việc kể trên và nhiều trường hợp tương tự, thấy rằng các chủ đầu tư sai phạm đã rõ nhưng các cán bộ phụ trách địa bàn cũng không hề vô can. Chưa nói đến chuyện tiêu cực, “đi đêm”, chính cán bộ yếu năng lực và thiếu trách nhiệm đã “mở đường cho nhà đầu tư chạy”. Chạy được thì họ dễ coi thường cán bộ, xem nhẹ kỷ cương.

Để xây dựng được một xã hội trật tự, phép tắc thì trước tiên đội ngũ cán bộ, công chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thượng tôn pháp luật.

Nguyễn Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).