Đồng bằng sông Cứu Long

Những chiếc cầu bê tông xây xong nhưng... không thông!

13 Tháng 09, 2014 | 10:21

(NLĐO)- Nhiều cây cầu bê tông tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là niềm vui của người dân nông thôn. Tuy nhiên, có cầu chưa khánh thành đã sập, hoặc phần tiếp nối ở 2 đầu cầu bị bỏ lửng do thiếu kinh phí khiến niềm vui không trọn vẹn.

Chưa khánh thành đã sập

Hai ngày qua, người dân tại ấp Phú Thuận A, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long bất ngờ trước việc cây cầu bê tông nông thôn bắt qua sông Phú Thuận sắp khánh thành đã bị sụp gãy. Trước đó, trưa 10-9, khi công nhân đang di chuyển máy trộn hồ để hoàn thành lớp mặt cầu, bất ngờ đoạn giữa cầu bị gãy sụp xuống sông. Khi sự cố xảy ra, rất may không có người dân nào bị thương vong.

Chiếc cầu bắc qua sông bị sụp đoạn giữa

Chiếc cầu bắc qua sông bị sụp đoạn giữa

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân sập cầu là do thi công phần móng yếu. Các trụ cầu đóng xuống chưa đến nền đất cứng nên không "gánh" nổi phần trên cầu nặng hơn 20 tấn.

Nhiều người dân hốt hoảng khi cầu sắp khánh thành đã sập

Nhiều người dân hốt hoảng khi thấy cầu sắp khánh thành đã sập

Chiếc cầu này có kinh phí xây dựng khoảng 260 triệu đồng. Trong đó, một nửa là của UBND xã Nhơn Phú, phần còn lại do nhà tài trợ đóng góp. Chiếc cầu này do một nhà thầu địa phương xây dựng, khởi công cách đây 2 tháng, dự kiến ngày 14-10 đưa vào sử dụng. Sau khi xảy ra sự cố, nhà thầu cam kết sẽ bồi thường và làm lại cầu mới.

Thi công dang dở

Trong khi đó, tại xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng có 2 cây cầu nông thôn vừa xây xong nhưng không sử dụng được. Cây cầu bắc ngang rạch Già Nhỏ (ấp An Lạc) thì mố cầu không tiếp giáp được với đường hiện có nên người dân rất khó qua lại. Còn cây cầu ở kênh Xóm Đạo (ấp An Phú A) có mố cầu cao hơn mặt đường khoảng 2 m, lại không có đường dẫn.

Hai cây cầu này được xây dựng từ nguồn tài trợ của một quỹ từ thiện nước ngoài, thông qua Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sóc Trăng làm chủ đầu tư, trị giá mỗi cây từ 170 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Dự án chỉ xây dựng cầu, phần tiếp nối ở 2 đầu cầu là do xã tự làm. Hai cây cầu này rộng 1,5 m, dài từ 18m-30m.

Một cây cầu nông thôn ở xã An Thạnh Tây do mố cầu quá cao gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Một cây cầu nông thôn ở xã An Thạnh Tây do mố cầu quá cao gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Theo anh Phạm Trường Giang, Phó Bí thư huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Cù Lao Dung, phần thân cầu thiết kế cao để ghe tàu thuận tiện qua lại nhưng lại gây khó khăn cho người dân. Phần móng cầu quá cao nên theo ý kiến của nhiều người là phải xây thêm một nhịp nữa thì việc lưu thông mối thông suốt. Tuy nhiên, phần việc này địa phương chưa có kinh phí.

C.Linh-Đ.Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).