Niềm vui chung của Việt Nam - Campuchia

05 Tháng 01, 2014 | 22:52

Tình đoàn kết chiến đấu trong sáng giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia sẽ mãi mãi được lịch sử khắc ghi, không một thế lực nào có thể xuyên tạc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh như trên tại lễ mít tinh kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7.1.1979-7.1.2014) tổ chức ở Hà Nội vào sáng 5-1. Tham dự lễ mít tinh còn có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin và Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam An.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: Sau chiến thắng năm 1975, người dân Việt Nam và Campuchia thiết tha mong muốn được sống trong hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước. Tuy nhiên, tập đoàn Pol Pot đã phản bội lại người dân Campuchia, phá hoại truyền thống đoàn kết hữu nghị của 2 nước, thực hiện chính sách diệt chủng ở Campuchia và xâm lược biên giới Tây Nam Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tại lễ mít tinh kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol PotẢnh: VĂN DUẨN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tại lễ mít tinh kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol PotẢnh: VĂN DUẨN

Trước những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của Pol Pot, đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia và người dân Campuchia, Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang, người dân Campuchia và sự ủng hộ của bạn bè trên thế giới đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7-1-1979.

Chủ tịch nước khẳng định đây là chiến thắng chung, niềm vui chung của 2 nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Campuchia và Việt Nam; khép lại trang sử đen tối nhất và mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình, trung lập, phát triển của Campuchia.

“Tình đoàn kết chiến đấu trong sáng giữa 2 nước sẽ mãi mãi được lịch sử khắc ghi, không một thế lực nào có thể xuyên tạc” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin cho biết chế độ diệt chủng Pol Pot là chế độ tàn bạo chưa từng có trên thế giới. Vì vậy, đại thắng 7-1-1979 đã hồi sinh đất nước Campuchia. Theo ông Heng Samrin, người dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ những năm tháng quân tình nguyện Việt Nam - người anh em, người bạn láng giềng tốt - đã giúp đỡ, ủng hộ Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Sau khi đánh đổ chế độ Pol Pot, quân đội Việt Nam tiếp tục ở lại giúp đỡ người dân Campuchia khôi phục và tái thiết đất nước.

“Công lao này vô cùng to lớn, đã được ghi rõ hoặc cần phải được lưu giữ trong lịch sử Campuchia bởi vì đó là sự thật mà không một ai có thể bác bỏ được. Người dân Campuchia mãi mãi tri ân công lao đó và xin khắc ghi trong lịch sử dân tộc của mình để nhắc nhở cho con cháu muôn đời sau. Nếu không có sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản Việt Nam thì người dân Campuchia chắc chắn sẽ không còn tên tuổi của mình trên thế giới này” - ông Heng Samrin xúc động nói.

VĂN DUẨN

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).