Nợ công vẫn trong giới hạn

31 Tháng 07, 2015 | 23:43

Chiều 31-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2015

Trước cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2015. Ngoài chỉ đạo về điều hành kinh tế - xã hội, Thủ tướng còn yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo dõi sát tình hình bão, mưa lũ và có phương án phòng chống; triển khai kịp thời các biện pháp cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Ninh, ổn định cuộc sống người dân và phát triển sản xuất.

Quy trình bổ nhiệm cán bộ khó phát hiện vi phạm

Trả lời câu hỏi của báo chí bằng văn bản về việc Ngân hàng Thế giới (WB) công bố nợ công Việt Nam đến cuối năm 2014 là hơn 110 tỉ USD, vượt xa con số mà Bộ Tài chính trình Quốc hội (QH), mỗi người dân Việt Nam đang gánh hơn 1.200 USD (hơn 26 triệu đồng) nợ công, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết Bộ Tài chính đã báo cáo trước QH nợ công của Việt Nam đến cuối năm 2014, ước tính là 2,346 triệu tỉ đồng, tương đương 110 tỉ USD. Số liệu nợ công mà WB công bố cũng là số liệu do Bộ Tài chính cung cấp. Mức nợ công này vẫn trong giới hạn theo quy định của Nghị quyết QH. “Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các giải pháp tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô. Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc này” - ông Nên trấn an.

Về việc ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bị khởi tố, tạm giam do sai phạm trong thời kỳ làm tổng giám đốc Ocean Bank nhưng không bị phát hiện mà vẫn được bổ nhiệm làm chủ tịch PVN, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết việc bổ nhiệm cán bộ đều thực hiện theo quy trình, quy định một cách đầy đủ. Để bổ nhiệm cán bộ lên cấp cao như ông Sơn có quy trình khá chặt chẽ qua từng khâu, từng bước, có nhận xét, đánh giá, thẩm định của các bên liên quan về điều kiện, tiêu chuẩn; cũng công khai, dân chủ, có sự thẩm định của các cơ quan chức năng. “Không thể phát hiện sớm hành vi vi phạm của ông Nguyễn Xuân Sơn vì qua việc điều tra mở rộng vụ việc với ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ocean Bank, mới phát hiện các tội danh của ông Sơn như cố ý làm trái các quy định của pháp luật” - người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhận định.

Trong quy trình bổ nhiệm, khâu quan trọng hàng đầu hiện nay là công tác đánh giá cán bộ. “Đánh giá về năng lực thì dễ nhưng đánh giá về phẩm hạnh, đạo đức và chính trị là rất khó. Tuy nhiên, có thể nói rằng cho dù qua các khâu không thể phát hiện nhưng cuối cùng một người có hành vi vi phạm pháp luật, cho dù ở cương vị nào thì đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật” - ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng một số đại phương đã thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy nhưng hiệu quả thấpẢnh: TẤN THẠNH
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng một số đại phương đã thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy nhưng hiệu quả thấpẢnh: TẤN THẠNH

Thu phí xe máy có bất cập

Về quan điểm của Chính phủ đối với đề xuất dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy, ông Nguyễn Văn Nên cho hay việc thu phí sử dụng đường bộ đối với phương tiện giao thông cơ giới được thực hiện theo Nghị định số 18/2012 của Chính phủ quy định phí sử dụng đường bộ được thu hằng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm ô tô, mô tô và Thông tư số 197/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Thời gian qua, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô còn tồn tại một số hạn chế, bất cập. Nhiều địa phương chưa triển khai được; việc tổ chức thu gặp nhiều khó khăn; một số địa phương đã triển khai thu nhưng đạt hiệu quả thấp.

Trước tình hình trên, Quỹ Bảo trì đường bộ trung ương đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị không thực hiện việc thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1-1-2016. Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15-9.

Liên quan đến dự án lấn sông Đồng Nai, theo ông Nguyễn Văn Nên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) cho rằng báo cáo đánh giá tác động của dự án, nhất là tác động đến dòng chảy sông Đồng Nai cần được bổ sung, thẩm định lại. Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Bộ TN-MT, Thủ tướng Chính phủ đã có văn chỉ đạo Bộ TN-MT tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, đặc biệt là các tác động tới dòng chảy sông Đồng Nai, làm cơ sở xử lý đối với dự án trên theo đúng các quy định của pháp luật. Bộ TN-MT đang xem xét thành lập hội đồng để thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Sẽ làm rõ vụ chèn xích xe lên người ở Hải Dương

Liên quan đến xe xúc của đơn vị thi công KCN Cẩm Điền - Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) cán bà Lê Thị Châm hôm 10-7, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết tỉnh Hải Dương đã có báo cáo sơ bộ với Chính phủ. “Đối chiếu với thông tin của người dân, dư luận xã hội; thông tin của chủ đầu tư và báo cáo của UBND tỉnh thì có những tình tiết chưa rõ nên Thủ tướng tiếp tục yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cơ quan của tỉnh điều tra, xem xét, nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý nghiêm minh; đồng thời xử lý các khiếu nại của người dân một cách thỏa đáng, để tình hình địa phương bình ổn trở lại. Hiện tỉnh Hải Dương cũng đang khẩn trương chỉ đạo việc này” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Một số nội dung trong dự thảo Điều lệ Trường tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong đó có quy định lớp trưởng được gọi là chủ tịch hội đồng tự quản, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng dự thảo điều lệ đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi của xã hội để hoàn thiện trước khi ban hành. “Quan điểm của Chính phủ là Bộ Giáo dục và Đào tạo phải lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến phù hợp của các tổ chức, cá nhân, đồng thời làm tốt công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện” - ông Nên quả quyết.

Quảng Ninh thiệt hại khoảng 1.500 tỉ đồng do mưa lũ

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ chia sẻ nỗi đau buồn về những hậu quả nặng nề mà tỉnh Quảng Ninh phải gánh chịu. Theo đánh giá của các chuyên gia, 50 năm mới có một cơn lũ lớn và gây thiệt hại như vậy (17 người chết, mất tích 6 người, thiệt hại đến thời điểm này là khoảng 1.500 tỉ đồng). Chính phủ đã trao đổi với địa phương, các bộ ngành để hỗ trợ Quảng Ninh. “Trước mắt, tập trung khắc phục hậu quả. Còn nguyên nhân như thế nào thì các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm làm rõ vì sao thiệt hại nặng như vậy” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Thế Dũng - Nguyễn Quyết - Phương Nhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).