Nông sản ùn ứ do thương lái Trung Quốc

08 Tháng 04, 2015 | 00:54

Sáng 7-4, tại cuộc họp báo quý I/2015, Bộ Tài chính đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến thuế, hải quan, cổ phần hóa doanh nghiệp…

Theo Bộ Tài chính, từ ngày 1-5, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 3.000 đồng/lít, các loại dầu lần lượt là 900-1.500 đồng/lít, tương ứng với mức tăng 300%. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định việc tăng thuế bảo vệ môi trường không ảnh hưởng đến giá xăng dầu.

Hiện nay, thuế suất nhập khẩu đối với xăng là 20%, dầu là 5%. Khi Việt Nam ký kết hiệp định thương mại với nhiều nước thì sẽ áp dụng thuế nhập khẩu thấp. “Doanh nghiệp muốn hưởng ưu đãi thuế này thì xăng dầu nhập khẩu phải có chứng nhận xuất xứ hàng hóa” - bà Mai lưu ý.

Xe chở nông sản ùn ứ tài cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) Ảnh: Văn Duẩn
Xe chở nông sản ùn ứ tài cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) Ảnh: Văn Duẩn

Về việc nông sản xuất qua Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) bị ùn ứ trong thời gian qua, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết do dịp Thanh minh, phía Trung Quốc nhập nhiều hoa quả tươi, đặc biệt là dưa hấu và thanh long. Năm nay, sản lượng dưa hấu, thanh long trong nước tăng so với cùng kỳ khiến lượng nông sản này đổ về cửa khẩu tăng theo.

“Mỗi ngày, có 800 xe hoa quả đổ về cửa khẩu Tân Thanh, trong khi phía Trung Quốc chỉ tiếp nhận 300-350 xe nên dẫn đến ùn ứ” - ông Thái phân tích. Dù thời gian thông quan mỗi xe chỉ mất 1 phút nhưng khi sang bên kia biên giới, thương lái Trung Quốc phải mất 2-3 giờ mới xử lý xong. “Thương lái Trung Quốc lựa từng quả, lau chùi cẩn thận rồi cho vào thùng nên rất mất thời gian” - ông Thái giải thích.

Trong khi đó, dưa hấu chủ yếu xuất tiểu ngạch qua của khẩu Tân Thanh. “Do xuất tiểu ngạch, không có hợp đồng ngoại thương, không có sự ràng buộc về giá theo quy định thương mại quốc tế nên rủi ro cao” - ông Thái nhận định.

Mỗi ngày cổ phần hóa một doanh nghiệp

Theo Bộ Tài chính, năm 2015, 289 doanh nghiệp phải cổ phần hóa. Tuy nhiên, hết quý I năm nay, vẫn còn 262 doanh nghiệp chưa cổ phần hóa theo chủ trương này. Như vậy, trong 9 tháng tới, bình quân mỗi ngày phải cổ phần hóa 1 doanh nghiệp. Bộ Tài chính cũng cho biết tới đây, bộ sẽ công bố các doanh nghiệp chưa cổ phần hóa và thời gian hoàn thành cổ phần hóa.

Phương Nhung - Tô Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).