Nông thôn “mới” mà chưa tốt

30 Tháng 09, 2016 | 22:43

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nông thôn mới phải là nông thôn kiểu mẫu, gắn với đô thị hóa, đô thị xanh, đô thị sạch, bảo đảm môi trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát động phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 vào ngày 30-9.

Tính đến ngày 15-9, cả nước có 2.045 xã (23%) được công nhận đạt chuẩn NTM, 24 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn NTM mới. Giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình là 851.380 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước bố trí chiếm 11,6%, 88,4% số vốn còn lại đã huy động được từ nhiều nguồn lực khác (người dân, cộng đồng, doanh nghiệp, tín dụng…).

Giai đoạn 2016-2020, cả nước phấn đấu đến năm 2020 có số xã đạt tiêu chuẩn NTM chiếm 50%; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố phấn đấu có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM. Bình quân cả nước đạt 15 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí và cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn: giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế xã. Đến năm 2020, tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm ổn định cho nhân dân, giúp thu nhập tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Ảnh: QUANG HIẾU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp, các tổ chức, đoàn thể và người dân đã chủ động, sáng tạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và đạt được nhiều kết quả.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, chẳng hạn một số địa phương chưa quan tâm đến tổ chức sản xuất của người dân. “Xây dựng NTM để đời sống nhân dân tốt hơn chứ không chỉ là phát triển cơ sở hạ tầng. Một số nơi chạy theo thành tích, huy động quá nhiều từ người dân. Quy định xã hội hóa các nguồn lực để phát triển là đúng nhưng không được phép huy động quá mức trong nhân dân, đặc biệt là người dân nghèo” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số nơi đánh giá, công nhận tiêu chí xây dựng NTM chưa nghiêm túc, chưa thực chất, chưa đạt yêu cầu. “Đây là biểu hiện của bệnh thành tích. Tôi lưu ý một số nơi công nhận rồi, thậm chí công nhận sớm thì phát triển xây dựng NTM của người dân chững lại, cầm chừng. Khát vọng vươn lên làm giàu cho quê hương, cho bản thân còn rất hạn chế, chưa làm giá trị gia tăng cho địa phương mình tốt hơn” - Thủ tướng nêu rõ.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu xây dựng NTM phải là cuộc cách mạng, là nhiệm vụ chính trị, phải kiên trì, kiên nhẫn tổ chức thực hiện cho tốt. Mọi ngành, mọi cấp từ trung ương đến tỉnh, huyện, thậm chí các ngân hàng thương mại và tổ chức liên quan đều phải có chương trình hành động phục vụ xây dựng NTM. Bên cạnh đó, NTM phải là nông thôn kiểu mẫu, gắn với đô thị hóa, đô thị xanh, đô thị sạch, bảo đảm môi trường.

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).