Nước đổi màu đã 3 tuần, cơ quan chức năng chưa hay biết

27 Tháng 03, 2017 | 22:20

Chiều 27-3, ông Trần Thanh Minh - Chủ tịch UBND xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết đã tiếp nhận được thông tin phản ánh từ báo chí liên quan đến việc hồ chứa nước tại thôn Cát Hải của xã này có hiện tượng đổi màu, bốc mùi hôi thối và sẽ báo lên cấp trên để cử người xuống nắm sự việc.

Theo tìm hiểu, hồ nước này có diện tích khoảng 10 ha, được xem là nơi điều tiết thủy lợi dùng để xả lũ về mùa mưa, ngăn mặn xâm lấn đất nông nghiệp cho địa phương. Có mặt tại hồ chứa nước vào sáng cùng ngày, chúng tôi nhận thấy nước trong hồ chuyển thành màu tím, thậm chí dòng nước còn chảy qua cống số 6, tràn sang một khúc sông - nơi đang có dân cư sinh sống. Nước từ đây sẽ chảy ra sông Chà Và, khu vực có hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng bè. Phía bên kia hồ, một số nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động, xả khói. Nhân viên canh giữ tại cống số 6 cho biết nước có khi chuyển thành màu hồng, nặng hơn thì màu tím. Lý giải việc tại sao cống số 6 đóng nhưng nước thải trong hồ vẫn tràn ra sông, nhân viên này cho rằng do hệ thống đê và cống bị rò rỉ nên một ít nước chảy ra sông, hình thành các dải màu hồng trên mặt nước, còn cống số 6 đang đóng 24/24, có người thay phiên canh giữ.

Nước chuyển thành màu tím đã 3 tuần qua nhưng cơ quan chức năng chưa nắm vụ việc
Nước chuyển thành màu tím đã 3 tuần qua nhưng cơ quan chức năng chưa nắm vụ việc

Ông Nguyễn Long Trọng (tổ 9, thôn Cát Hải) cho biết hiện tượng này đã xảy ra 3 tuần nay. “Mùi thường nặng nhất là lúc nửa đêm khi các nhà máy chế biến hải sản xả thải, đang ngủ nhưng mùi nồng nặc khiến chúng tôi phải tỉnh giấc, đã nhiều lần chúng tôi phản ánh nhưng tới nay vẫn phải sống chung với ô nhiễm” - ông Trọng bức xúc.

Đây không phải lần đầu nước ở đây chuyển màu. Trước đây, Báo Người Lao Động cũng từng nhiều lần phản ánh tình trạng trên. Sau khi xảy ra việc 14 nhà máy chế biến hải sản xả thải trực tiếp ra sông Chà Và khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc các nhà máy tạm dừng hoạt động để tiến hành thanh tra, kiểm tra. Sau đó, 33 hộ dân nuôi cá dưới chân cầu Chà Và cùng làm đơn khởi kiện các doanh nghiệp xả thải tại cống số 6 khiến cá chết hàng loạt. Mới đây, TAND TP Vũng Tàu đã tuyên các hộ dân thắng kiện, yêu cầu các doanh nghiệp đền bù thiệt hại với số tiền hơn 13 tỉ đồng. Cơ quan chức năng cũng buộc một số nhà máy chế biến hải sản phải dừng hoạt động, một số khác được tiếp tục nhưng hoạt động với 10% công suất. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì những nhà máy trên vẫn hoạt động thường xuyên và vẫn xả thải ra môi trường gây ra hiện tượng như đã nêu trên.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).