Nuôi cát tạo bãi biển

17 Tháng 05, 2017 | 23:19

PGS-TS Bùi Hồng Long, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học, cho rằng muốn tạo bãi biển thì phải nuôi dưỡng, chăm sóc chứ không phải bê tông hóa

PGS-TS Bùi Hồng Long và cộng sự cho biết vừa bàn giao kết quả đề tài nghiên cứu "Xác định các khu vực có khả năng cải tạo, phát triển bãi tắm nhân tạo và đề xuất các phương án bảo vệ bãi tắm tự nhiên trong vịnh Nha Trang" cho cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Theo PGS-TS Long, qua 2 năm nghiên cứu với sự hợp tác của các chuyên gia Viện Hải dương học và Nhật Bản, đề tài đã đưa ra những địa điểm, phương án, cách thức để thực hiện cải tạo, phát triển bãi tắm nhân tạo. Muốn tạo bãi biển thì phải coi bãi biển như một sinh vật sống, nuôi dưỡng bằng nguồn vật liệu, xem xét cách thức phát tán, cách lắng đọng...

Nuôi cát tạo bãi biển - Ảnh 1.

Bãi biển Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phù hợp để nuôi cát tái tạo bãi biển

Vị chủ nhiệm đề tài phân tích: Để nuôi tạo được bãi biển thì cần 5 tiêu chí chứ không phải bãi biển nào cũng có thể làm được. Thứ nhất là tiêu chí về kỹ thuật và điều kiện tự nhiên, gồm: lịch sử bãi biển trước đây là bãi cát, bãi đá hay bãi san hô; nguồn tích tụ vật liệu từ sông, dòng hải lưu; sử dụng vật liệu phải là loại cát không lớn quá cũng không quá nhỏ. Thứ hai là sử dụng vật liệu phù hợp cảnh quan môi trường, bảo đảm cho hệ sinh thái. Thứ ba là vấn đề về kinh tế. Thứ tư là lợi ích của cộng đồng xã hội. Cuối cùng là cách thức quản lý nhà nước về mặt quy hoạch, ý thức cộng đồng nhằm bảo vệ bãi biển.

"Nhà nước phải có định hướng lâu dài vì việc nuôi dưỡng bãi biển mất từ vài năm, 10 năm, thậm chí lâu hơn. Phải theo dõi, bảo vệ, liên tục theo đuổi mục tiêu vì tương lai bền vững. Tránh việc nhiệm kỳ này làm, nhiệm kỳ sau dừng" - PGS Long nhấn mạnh.

TS Lê Đình Mầu, Viện phó Viện Hải dương học, cho biết dựa vào các tiêu chí, chế độ thủy - thạch động lực, sự biến động của bãi biển Nha Trang, có thể phân ra thành 5 khu vực. Trong đó, chỉ có bãi biển ở Bắc TP Nha Trang là nuôi cát được. Thả cát ở phía Bắc để cát phát tán từ từ dần về phía Nam. Việc nuôi dưỡng thực hiện dần dần, nhiều lần, nhằm tránh gây ra những tác động không mong muốn cho môi trường.

Theo tính toán, bãi biển Bắc TP Nha Trang có thể tạo thành bãi tắm rộng thêm 40-50 m trong vòng 4-5 năm. Theo TS Mầu, các chuyên gia Nhật Bản cũng thống nhất khu vực biển này phù hợp để nuôi bãi biển. Kinh phí thực hiện nên sử dụng từ ngân sách nhà nước hoặc nguồn vốn ODA.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).