Ở ấp không dám cười vì sợ ruồi bay...vào bụng

30 Tháng 07, 2015 | 14:21

(NLĐO) – Ruồi hoành hành đến nỗi người dân không dám nói to, cười lớn vì sợ chúng lọt vào bụng. Cứ vài ngày mấy đứa trẻ lại đến trạm y tế để trị tiêu chảy.

Mỗi ngày anh Thái bẫy hơn 10 miếng keo dính, nhưng ruồi vẫn không giảm hẳn.

Mỗi ngày anh Thái bẫy hơn 10 miếng keo dính, nhưng ruồi vẫn không giảm.

Thời gian qua, ruồi xuất hiện dày đặc ở ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Người dân dù đã phun thuốc, dùng keo dính nhưng vẫn không tiêu diệt được, khi số lượng ruồi rất nhiều.

Dẫn chúng tôi vào ấp, bà Vũ Thị Hạnh (SN 1952) thở dài: “Chỉ cần bưng tô cơm ra đứng trước cửa nhà là ruồi bay tới bám đen đặc. Chúng tôi đã chịu cảnh khổ sở này nhiều năm, nhưng từ Tết đến giờ lượng ruồi tăng đột biến. Chỉ cần nói chuyện to, cười lớn là ruồi bay vào miệng. Tui đã bị nuốt vài lần rồi".

Chiếc phản của gia đình bà Hạnh không phải dùng để nằm, mà làm nơi đặt bẫy ruồi.

Bộ ván của gia đình bà Hạnh không phải dùng để nằm, mà làm nơi đặt bẫy ruồi.

Bước vào trong nhà bà Hạnh, chúng tôi thấy từ giường, nền đất, đâu đâu cũng đầy rẫy keo bẫy ruồi. Cửa sổ, cửa ra vào bà Hạnh phải dùng một mảnh lưới để che chắn, hạn chế ruồi bay vào nhà nhưng chúng vẫn có cách lọt vào trong.

Bà Hạnh cho biết từ tháng 2-2015 đến nay, số lượng ruồi được bẫy chết lên đến 2 bao phân (trọng lượng 50kg/bao).

Ruồi xuất hiện khắp nơi khiến người dân nơi đây khổ sở.

Ruồi xuất hiện khắp nơi

Anh Trần Văn Thái (SN 1977, cạnh nhà bà Hạnh) cho biết: “Từ sáng đến giờ tôi bẫy hơn 10 miếng keo nhưng ruồi vẫn bay vo ve. Mỗi khi dọn cơm ra phải ăn thật nhanh không thì mang đi đổ”.

Nhà anh Thái có 5 đứa trẻ, dăm ba hôm anh phải bế chúng đến bệnh viện, trạm y tế để trị bệnh tiêu chảy. Dù chén, đũa, đồ dùng sinh hoạt được vệ sinh sạch sẽ nhưng lúc nào cũng có ruồi đậu kín.

“Đĩa chôm chôm vừa được bóc ra chưa đến 5 giây đã có khoảng 30 con ruồi bay lại. Nhiều năm qua, gia đình tôi không dám tổ chức tiệc, đám giỗ vì chẳng ai dám ăn”- anh Thái kể.

Đĩa chôm chôm vừa mới bỏ xuống bàn vày giây đã có hàng chục con ruồi bu kín.

Đĩa chôm chôm vừa mới bỏ xuống bàn đã có hàng chục con ruồi bu kín.

Riêng gia đình anh Trần Văn Long (SN 1980) cứ đến giờ cơm kéo nhau ra quán cách nhà hơn 3 km để ăn. Nước uống chỉ dám dùng chai nhỏ, uống xong phải vặn nắp lại để tránh ruồi bu vào.

Những đứa trẻ thường xuyên bị tiêu chảy.
Những đứa trẻ thường xuyên bị tiêu chảy.

Người dân ở đây đã nhiều lần trình báo chính quyền địa phương và cũng có nhiều đoàn liên ngành đến kiểm tra nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Nhiều người cho rằng ruồi xuất phát từ trang trại nuôi gà đẻ gần đó. “Bên trong trại gà rộng hơn 2 ha, phân và xác gà chết chẳng được xử lý đúng quy cách nên dẫn đến ruồi. Chúng tôi kiến nghị, chủ trại gà hứa xử lý nhưng chẳng thấy đâu”- anh Thái bức xúc.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Đông (chủ trại gà), cho biết ngày nào cũng xử lý hóa chất ở trại gà nên việc sinh ra ruồi là không có. Theo ông Đông nguyên nhân là do bãi rác gần đó.

Người dân dùng lưới để che nhằm hạn chế ruồi bay vào nhà.
Người dân dùng lưới để che nhằm hạn chế ruồi bay vào nhà.

Phó Chủ tịch UBND xã Lương Hòa, ông Ngô Tấn Thời, thông tin đã có buổi làm việc và ghi nhận ý kiến người dân. Hiện chính quyền địa phương đã kiến nghị lên huyện và tiến hành biện pháp diệt ruồi. Ngoài ra, xã cũng có buổi làm việc với chủ trại gà để tìm hiểu nguyên nhân.

Để xem thông tin chi tiết hơn, mời bạn đọc theo dõi báo giấy Người Lao Động vào sáng mai (31-7).

Dù chán, đĩa đã rửa sạch nhưng ruồi vẫn bám lên.

Dù chén, đĩa đã rửa sạch nhưng ruồi vẫn bám lên.

Ruồi xuất hiện nhiều khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.
Ruồi xuất hiện nhiều khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.
Bài-ảnh: L.Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).