Ô nhiễm bủa vây

19 Tháng 01, 2015 | 21:50

Mặc dù người dân liên tục gửi đơn phản ánh lên chính quyền nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm tại thôn Bàu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vẫn không được cải thiện

Theo kết quả giám sát môi trường vào cuối năm 2014 do Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường tỉnh Quảng Nam tiến hành trong và ngoài Nhà máy Xử lý rác thải Hội An (thôn Bàu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), chất lượng không khí và nguồn nước tại đây vẫn nằm trong mức cho phép và chưa bị ô nhiễm. Trong khi đó, người dân sống tại khu vực này cho rằng ô nhiễm ngày càng gia tăng mà vẫn chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Chịu hết nổi!

Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Bàu Ốc Thượng phải sống chung với tình trạng ô nhiễm nặng nề do bãi rác Cẩm Hà gây ra. Mùi hôi thối cộng với nước thải rò rỉ từ lượng rác được đưa về đây đã khiến người dân khó thở và làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Nhà máy Xử lý rác Hội An đang gây ô nhiễm môi trường
Nhà máy Xử lý rác Hội An đang gây ô nhiễm môi trường

Từ trụ sở UBND xã Cẩm Hà, chúng tôi đi 4 km nữa là đến khu vực bãi rác Cẩm Hà. Mặc dù còn gần 1 km mới tới nơi nhưng chúng tôi đã nghe mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ bãi rác cao hơn chục mét và hiện đã quá tải.

Ông Ngụy Như Mười, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, cho biết bãi rác này đã tồn tại từ năm 1985, có diện tích khoảng 1,2 ha và là nơi tập kết rác thải của toàn TP Hội An. Do lượng rác thải dồn về đây ngày một nhiều và tăng đột biến, nhất là từ khi Hội An phát triển du lịch, nên năm 2011, bốn phía của bãi rác đã được xây tường cao trên 5 m để chống quá tải và giảm bớt mùi hôi thối nhưng ô nhiễm ngày càng tăng.

Là hộ nằm cách bãi rác chưa đầy 500 m, ông Nguyễn Một (55 tuổi) than phiền: “Rác thải trong bãi chỉ được phun thuốc nhưng chưa xử lý khiến mùi hôi thối cứ xả vào nhà, nhất là tiết trời có gió bấc và lạnh. Trời mưa, nhà nào cũng phải đóng cửa vì không khí bị ô nhiễm. Trong khi đó, nguồn nước ngầm cũng bị lượng nước thải từ bãi rác lắng xuống đất, mỗi khi bơm lên đều có mùi tanh và phèn nên phải mua nước bình sử dụng.”

Theo ông Nguyễn Minh Dũng (ngụ thôn Bàu Ốc Thượng), từ khi Nhà máy Xử lý rác thải Hội An được xây dựng ngay cạnh bãi rác Cẩm Hà cách đây hơn 2 năm, người dân càng thêm lo lắng vì tiếng ồn và mùi hôi từ việc xử lý, phân loại rác. “Mang tiếng là nơi xử lý rác để giảm tải cho bãi rác gần đó nhưng từ khi hoạt động, nhà máy đã xả thẳng nước thải không qua xử lý ra ngoài khiến ô nhiễm tăng thêm” - ông Dũng bức xúc.

Trước lo ngại của người dân về nguồn nước bị ô nhiễm, năm 2011, Công ty Cấp thoát nước Hội An đã hỗ trợ mỗi hộ dân 1 đồng hồ nước kèm ống dẫn nước sạch về tới gia đình. Tuy nhiên, cho rằng nguồn nước sạch trên cũng bị nhiễm bẫn nên nhiều hộ dân không dùng mà mua nước bình về sử dụng.

Sẽ đóng cửa bãi rác

Ông Trần Hữu Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Công trình công cộng Hội An, thừa nhận mỗi ngày, bãi rác Cẩm Hà tiếp nhận từ 65.000-100.000 tấn rác thải trong toàn thành phố nên việc xử lý được tiến hành chủ yếu trong nhiều năm qua là cho công nhân phun thuốc vi sinh 3 lần/tuần để giảm mùi hôi.

“Trước tình trạng ô nhiễm và quá tải của bãi rác trên, tháng 9-2012, công ty đã xây dựng Nhà máy Xử lý rác thải Hội An đặt cạnh bãi rác Cẩm Hà nên tình trạng ô nhiễm được cải thiện đáng kể” - ông Ngọc thông tin.

Theo ông Ngọc, vào tháng 5-2014, Công ty Công trình công cộng Hội An đã triển khai chương trình phân loại rác tại nguồn. Cụ thể, rác sẽ được phân loại ngay từ các hộ gia đình, sau đó đưa đến Nhà máy Xử lý rác thải Hội An để xử lý. Hiện tại, 30% lượng rác của TP Hội An trong một ngày sẽ được Nhà máy Xử lý rác thải Hội An xử lý làm phân compost, 10% được tái chế và 60% còn lại sẽ đưa ra bãi rác Cẩm Hà. “Chúng tôi đã lập đề án xây dựng lò đốt rác có công suất 95 tấn/ngày đêm, sẽ tiến hành xây dựng vào quý I/2015 và dự kiến đóng cửa bãi rác Cẩm Hà vào cuối năm 2016” - ông Ngọc nói.

Kể từ khi Nhà máy Xử lý rác thải Hội An đi vào hoạt động, Công ty Công trình công cộng Hội An đã thuê Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam về lấy mẫu nước, đất và không khí mỗi năm 4 lần và đều cho kết quả là “trong mức cho phép”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hội An, “Nhà máy Xử lý rác thải Hội An phải nâng cốt nền và xây dựng ngay hầm chứa nước thải theo đúng quy định. Đồng thời, Công ty Công trình công cộng Hội An cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác thì những bức xúc trong dân mới được giải quyết căn cơ và hiệu quả” .

Bài và ảnh: Vân Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).