KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TẠI KỲ HỌP ĐẦU TIÊN QUỐC HỘI KHÓA XIII

Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát

21 Tháng 07, 2011 | 00:01

Ngoài vấn đề biển Đông, cử tri cả nước quan tâm đến giá hàng hóa tăng ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân; chênh lệch giàu nghèo gia tăng...

Sáng nay, 21-7, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội (QH) khóa XIII, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm báo cáo QH tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) QH khóa XIII và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Bản kiến nghị nêu bật những trăn trở lớn của cử tri như vấn đề biển Đông, chủ quyền dân tộc hay kỳ vọng ĐB khóa mới sẽ sáng suốt lựa chọn người đứng đầu trong bộ máy Nhà nước...

Cần có chương trình hành động

Liên quan đến vấn đề biển Đông, tổng hợp ý kiến nêu rõ: “Cử tri và nhân dân rất bất bình với việc gần đây, một số tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước ta, gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”.
Do vậy, bên cạnh phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cử tri kiến nghị Đảng và Nhà nước tăng cường hoạt động đối ngoại, bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
Bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm.
Trong ảnh: Khai thác dầu trên mỏ Bạch Hổ. Ảnh: TTXVN
Với kỳ họp đầu tiên của QH khóa mới, cử tri đặc biệt quan tâm đến việc bầu, phê chuẩn các chức vụ trong các cơ quan Nhà nước ở Trung ương.
Tại các buổi tiếp xúc, đông đảo cử tri mong muốn những người được QH bầu hoặc phê chuẩn cần có chương trình hành động gửi đến Ủy ban Thường vụ QH và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để theo dõi, giám sát.
Đánh giá lại hoạt động của QH nhiệm kỳ qua, cử tri cũng cho rằng còn một số ĐB chưa thực hiện tốt lời hứa với cử tri và nhân dân.
Vì thế, cử tri cũng mong muốn ĐBQH khóa mới thực hiện tốt chương trình hành động của mình và kỳ vọng các vị ĐB “có bản lĩnh và dũng khí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí”.

Bản kiến nghị cũng bày tỏ nguyện vọng của nhân dân và cử tri là QH cần tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao; quan tâm giám sát các lĩnh vực mà nhân dân có nhiều ý kiến bức xúc. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cần tập trung vào những vấn đề bức xúc, cử tri quan tâm.

Tăng tính phản biện

Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết có 389.727 ý kiến phát biểu của cử tri tại các cuộc tiếp xúc đã ghi nhận nhiều kiến nghị tới QH, Chủ tịch nước và Chính phủ.
Theo đó, vấn đề được cử tri lo lắng liên quan đến dân sinh hiện nay là lạm phát, giá cả tiếp tục tăng cao ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế-xã hội; chênh lệch giàu nghèo gia tăng. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần tập trung lãnh đạo ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.
Băn khoăn, lo lắng của cử tri còn liên quan đến bất cập trong quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản, tình trạng ô nhiễm môi trường. Cử tri cho rằng nhiều ngành kinh tế hiện đang lệ thuộc vào nước ngoài về công nghệ và nguyên - nhiên liệu.
Trong khi tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi, tai nạn giao thông, tội phạm, tệ nạn xã hội không giảm; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân chưa tốt; cải cách thủ tục hành chính còn chậm.

Cử tri cũng đề đạt TAND Tối cao, VKSND Tối cao khắc phục tình trạng kết án oan, sai; việc vi phạm thời hạn xét xử; nâng cao chất lượng xét xử; kiểm sát chặt chẽ việc khởi tố vụ án; khắc phục việc khởi tố, truy tố oan người vô tội…

Về lập hiến và lập pháp, cử tri yêu cầu QH khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992; tăng cường tính phản biện trong quá trình thảo luận, thông qua dự án luật; nội dung văn bản pháp luật cần cụ thể, sát thực tế, khắc phục tình trạng luật đã có hiệu lực thi hành nhưng phải chờ văn bản hướng dẫn.

Xác nhận tư cách đại biểu

Hôm nay, 21-7, Chủ tịch QH khóa XII Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất QH khóa XIII. Sau phần báo cáo kết quả cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm sẽ trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước.

Trong ngày khai mạc, QH sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua nghị quyết về việc xác nhận tư cách ĐB của các ĐB  QH khóa XIII. QH cũng nghe báo cáo về “Tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2011” của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ QH về vấn đề này.
 
Chính phủ cũng có tờ trình đề nghị QH phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2009; tờ trình về việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011. Đồng thời, QH cũng nghe báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ QH về hai tờ trình trên.
nvhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).