Ông chủ cho “Xin Chào” thuê đất cũng bị khởi tố hình sự

22 Tháng 04, 2016 | 18:22

NLĐO) – Sau khi nghe chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968) – chủ lô đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mở quán cà phê “Xin chào” ở huyện Bình Chánh – cũng gửi đơn kêu cứu vì bị khởi tố hình sự.

Theo ông Bỉ, vợ chồng ông được cha mẹ để lại cho khu đất rộng 3.000 m2, trên mảnh đất lúc đó có dựng một cái chòi sử dụng cho việc chăn nuôi vịt và trồng hoa màu. Tháng 7-2015, chòi bị sập nên ông mua cây về dựng lại với diện tích rộng khoảng 80m2.

Ông Nguyễn Văn Tấn cùng ông Nguyễn Văn Bỉ có chung cảnh ngộ ít ai ngờ đến (Ảnh: Lê Phong)

Ông Nguyễn Văn Tấn cùng ông Nguyễn Văn Bỉ có chung cảnh ngộ ít ai ngờ đến (Ảnh: Lê Phong)

Chòi dựng được một thời gian thì bị chính quyền địa phương xuống kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ và lập biên bản xử phạt hành chính. Ông Bỉ chấp hành tháo dỡ chòi và nộp phạt theo quy định.

Tuy nhiên, khoảng 3 tháng sau, ông tiếp tục dựng “chui” chòi rộng khoảng 35m2 thì bị chính quyền mời lên lập biên bản vi phạm hành chính rồi chuyển sang xử lý hình sự.

Đến ngày 19-1-2016, ông Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh là người ký quyết định số 139 khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 Bộ luật Hình sự .

Kết luận điều tra từ Công an huyện Bình Chánh nêu: “Hành vi của bị can Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình an ninh trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trị an tại địa phương do đó cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung…”.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Văn Bỉ do đại tá Nguyễn Văn Qúy ký

Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ do đại tá Nguyễn Văn Quý ký

Điều ngạc nhiên là ông Bỉ chính là người sở hữu mảnh đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê một phần để kinh doanh quán cà phê “Xin chào” – người cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự vì “chậm đăng ký kinh doanh” gây xôn xao dư luận. Người ký quyết định khởi tố ông Bỉ và ông Tấn chính là ông Nguyễn Văn Quý (trưởng Công an huyện Bình Chánh) và người phê chuẩn quyết định là Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh lúc đó là ông Lê Thanh Tòng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng việc khởi tố ông Bỉ về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 Bộ luật Hình sự là không có căn cứ. Bởi, cái chòi lá mà ông Bỉ dựng lên không phải là “nhà ở” theo quy định tại điều luật này.

Khoản 1 điều 3 Luật Nhà ở như sau: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.”. Trong khi đó, cái chòi lá của ông Bỉ chỉ là “nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi ngỗng” chứ không phải để ở theo Kết luận điều tra.

Chưa nói đến Luật Xây dựng quy định trong một số trường hợp công trình xây dựng ở khu vực nông thôn được miễn giấy phép xây dựng. Theo đó, cần làm rõ thêm tình tiết này để xác định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Bỉ có trái luật hay không?

Sỹ Hưng - Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).