Ông Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng vẫn là thành viên Chính phủ

29 Tháng 02, 2016 | 19:22

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các Bộ trưởng Đinh La Thăng và Nguyễn Văn Nên, là những chức danh được Quốc hội phê chuẩn, dù đã nhận nhiệm vụ mới theo phân công của Bộ Chính trị nhưng vẫn là thành viên Chính phủ.

Ông Đình La Thăng (trái) và Hoàng Trung Hải vẫn là thành viên Chính phủ

Chiều 29-2, Văn phòng Chính phủ đã trả lời một vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm, trong đó có câu hỏi về các thành viên Chính phủ như Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn nên đã được Bộ Chính trị phân công đảm nhận công tác mới.

Trước câu hỏi một số lãnh đạo cấp cao (trong đó có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng là những chức danh được Quốc hội phê chuẩn) vừa được Bộ Chính trị phân công đảm nhận công tác mới trong khi vẫn giữ các chức danh trong hệ thống hành chính Nhà nước thì có phải chịu trách nhiệm về những công việc theo các chức danh này hay không? Theo quy định, sau phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, cơ cấu nhân sự của Chính phủ mới mới được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Trong thời điểm chuyển giao này, việc chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội có vì thế mà bị ảnh hưởng không?, Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Theo Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, nhiệm kỳ của Chính phủ theo nhiệm kỳ Quốc hội. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng do Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Văn phòng Chính phủ cho biết theo Quyết định số 67-QĐ/TW ngày 4-7-2007 của Bộ Chính trị ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ thì các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương thuộc diện Bộ Chính trị quản lý và phân công công tác.

Do vậy, về mặt pháp lý, Văn phòng Chinh phủ nêu rõ các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng được Bộ Chính trị phân công công tác mới vẫn là thành viên Chính phủ, trách nhiệm lãnh đạo, quản lý chỉ đạo, điều hành các công việc vẫn do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bảo đảm.

Văn phòng Chính phủ cho biết thêm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điều chỉnh phân công công tác của thành viên Chính phủ. Theo đó, công việc của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm; của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng giao cho Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường; của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên được giao cho ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, sau khi được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, hai ông Hoàng Trung Hải và Đinh La Thăng được bầu vào Bộ Chính trị; ông Nguyễn Văn Nên được bầu làm Bí thư Trung ương Đảng.

Bộ Chính trị sau đó đã phân công ông Hoàng Trung Hải làm Bí thư Thành ủy TP Hà Nội, ông Đinh La Thăng làm Bí thư Thành ủy TP HCM và ông Nguyễn Văn Nên làm Chánh văn phòng Trung ương Đảng. Cả 3 vị này đều đã nhận nhiệm vụ mới.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).