Ông Nguyễn Sự: Đừng hỗn xược với tự nhiên!

24 Tháng 11, 2016 | 08:33

(NLĐO) – Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng việc phát triển TP này phải đi cùng với bảo tồn, không nên phá vỡ đi các yếu tố tự nhiên.

Chiều 23-11, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) diễn ra buổi đối thoại với chủ đề “Vai trò sinh thái của hệ thống cồn bãi tự nhiên - Ứng xử các bên liên quan hướng tới phát triển bền vững TP Hội An”. Buổi đối thoại được UBND TP Hội An phối hợp cùng Ủy ban Con người và sinh quyển tổ chức với sự hỗ trợ của tổ chức Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.


Việc khai thác, sử dụng cồn bãi ở TP Hội An ảnh hưởng đến Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm Ảnh: Văn Hiệp

Việc khai thác, sử dụng cồn bãi ở TP Hội An ảnh hưởng đến Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm Ảnh: Văn Hiệp

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết trong những năm qua, quan điểm chủ đạo, xuyên suốt của TP là bảo tồn các giá trị văn hóa, giá trị tự nhiên gắn kết chặt chẽ với phát triển. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết dù TP đã đề ra nghị quyết xây dựng “TP sinh thái” nhưng việc quản lý, sử dụng tài nguyên và phát huy giá trị 2 danh hiệu của UNESCO là Khu phố cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm vẫn còn hạn chế.

Đặc biệt, Hội An đang thiếu những quy hoạch chiến lược về định hướng phát triển, quy hoạch cảnh quan sinh thái, không gian và đặc biệt là quy hoạch quản lý sử dụng bền vững tài nguyên của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Chính việc thiếu cơ sở lý luận, dữ liệu khoa học dẫn tới lúng túng trong phân tích, đánh giá hiệu quả của các dự án đầu tư và cơ chế quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên trong bối cảnh đặc trưng của TP.

Tại buổi hội thảo, nhiều đại biểu đã nêu ra các ý kiến với mong muốn tìm ra một phần đáp án cho các câu hỏi như việc sử dụng, khai thác các cồn bãi trên địa bàn TP Hội An nói riêng, tỉnh Quảng Nam và cả nước nói chung sẽ được gì, mất gì? Nếu ta sử dụng ngày hôm nay thì ngày sau, thế hệ sau sẽ ra sao? Giữa việc bảo tồn và phát triển cồn bãi cần ưu tiên cái nào hay phát triển phải gắn với bảo tồn? Đặc biệt, vấn đề mà nhiều đại biểu quan tâm chính là việc sử dụng, khai thác các cồn bãi ảnh hưởng như thế nào đến Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm…


Ông Nguyễn Sự trăn trở về sự phát triển của Hội An

Ông Nguyễn Sự trăn trở về sự phát triển của Hội An

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, cho hay có nhiều tiêu chí để Khu phố cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Trong đó, dòng sông Hoài là một trong những tiêu chí quan trọng. Ông Sự cảnh báo đối với các dự án trên địa bàn TP có ảnh hưởng đến dòng sông cần được xem xét kỹ lưỡng. “Khi xây dựng đề án để công nhận di sản văn hóa thế giới thì một trong các tiêu chí là dòng sông Hoài. Nếu ai quên điều đó thì chúng ta đã tước bỏ đi một yếu tố được UNESCO công nhận” – ông Sự chia sẻ.

Ông Sự cũng nhìn nhận, nếu không giữ các giá trị tự nhiên của trời đất thì Hội An sẽ “chết”. “Phải biết đối thoại với tự nhiên, nương tựa vào thiên nhiên để phát triển. Đừng hỗn xược với tự nhiên. Anh phá đi cái cồn bãi tức là anh phản bội, hỗn xược với trời đất, anh phản bội quá khứ. Cuộc đời này đừng mong gieo cỏ mà gặt lúa, anh chỉ gieo lúa thì anh mới mong gặt được lúa thôi” – ông Sự nhắn nhủ.

Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).