Ông Nguyễn Xuân Anh: Hô hào cho lắm mà kết quả chỉ lớt phớt

10 Tháng 08, 2016 | 15:03

(NLĐO) – Khẳng định quan điểm không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng cần xử lý mạnh tay hơn nữa bởi thời gian qua việc xử lý ô nhiễm môi trường chỉ mang tính hô hào, không đạt kết quả.

Sáng 10-8, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng bước vào ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường. Vấn đề mà nhiều đại biểu quan tâm và nêu ra nhiều nhất tại buổi thảo luận chính là tình trạng ô nhiễm môi trường.


Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (bìa trái) chủ trì buổi thảo luận

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (bìa trái) chủ trì buổi thảo luận

Đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh, cho rằng thời gian qua, UBND TP Đà Nẵng có nhiều giải pháp, đầu tư hàng nghìn tỉ đồng để cải thiện môi trường với quyết tâm hướng tới TP môi trường năm 2020. Tuy nhiên, các cử tri quan ngại những báo cáo, giải pháp đó đã đủ mạnh, khả thi và có đạt được kết quảnhư đã đề ra hay không. Bà Hạnh đề nghị UBND TP Đà Nẵng cần quyết liệt, quyết tâm trong xử lý các vấn đề môi trường, không để phung phí số tiền đã bỏ ra.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, khẳng định rằng quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo TP là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng đối với những doanh nghiệp gây ô nhiễm, ở nước ngoài người ta làm rất nghiêm, vi phạm lần đầu thì họ đã đóng cửa còn chúng ta vẫn còn nặng tình quá. “Đơn cử như nhà máy chế biến gia súc xả thải ra môi trường, tôi gọi điện đề nghị đóng cửa nhưng đến bây giờ nghe nói vẫn "tạo điều kiện". Mình tạo điều kiện lần hai lần thôi, làm gì có lần thứ ba, thứ tư, thứ năm. Quan điểm của cá nhân tôi, với tư cách HĐND TP, vấn đề môi trường phải quyết tâm ở mức cao nhất bởi vì nếu chúng ta không xử lý một cách quyết liệt thì hậu quả mình gánh một phần mà thế hệ sau gánh nhiều hơn nữa” – ông Xuân Anh nhìn nhận.

Ông Xuân Anh đề nghị xử lý ở mức cao nhất với bất cứ doanh nghiệp nào trên địa bàn TP Đà Nẵng vi phạm về môi trường. “Có thể lần đầu xử phạt, cảnh cáo nhưng lần thứ 2 thì tôi nghĩ phải đóng cửa, chỉ có cách đóng cửa chứ không có cách nào khác. UBND TP, các ban ngành liên quan phải có trách nhiệm về cái này, phải có quyết tâm, không chịu sức ép bất cứ ai hết. TP Đà Nẵng mà môi trường không đảm bảo thì không còn cái gì nữa cả. An ninh trật tự, môi trường phải là số một, phải ưu tiên hàng đầu. Tôi chưa thấy cái nào đóng cửa cả, mình chỉ nói, mình giơ cao đánh khẽ, mình chỉ hô hào, mình nói thấy ghê lắm nhưng mà kết quả chỉ lớt phớt thôi nên mấy ông khác thấy cũng “nhờn”. Từ nay đến cuối năm phải tăng cường cái này, phải quyết tâm ở mức cao nhất” – ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu cũng yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng xử lý quyết liệt những vấn đề như nhiều nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng kẽ hở của Luật Đầu tư 2014 trong việc góp vốn, mua cổ phần để sử dụng đất ở Đà Nẵng, quản lý chặt chẽ, có biện pháp thu hồi các dự án ven biển chậm triển khai, cân nhắc kỹ khi cấp phép đầu tư các dự án có yếu tố nước ngoài ở các khu vực nhạy cảm về an ninh quốc gia…

Dân ít, diện tích nhỏ mà quản không được là kém

Nói về tình hình an ninh trật tự, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị phải đưa ra phương án để giảm thiểu hơn nữa tội phạm, nhất là các băng nhóm xã hội đen.

Ông Nguyễn Xuân Anh: Hô hào cho lắm mà kết quả chỉ lớt phớt

Theo Bí thư Đà Nẵng, hiện nay có tình trạng lập băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi. Một số đối tượng cộm cán xã hội đen ngông nghênh, coi người khác như rơm rác. Ông Xuân Anh cũng lưu ý tình trạng trộm cắp nhiều như rươi trong khi đó có tình trạng lực lượng công an đến ghi nhận qua loa nên tội phạm không sợ. "Chúng ta không nên so sánh bởi các địa phương khác địa bàn họ rộng, dân số đông. Đà Nẵng vừa nhỏ, dân số ít mà quản lý không được là chúng ta kém" - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).