“Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội”

16 Tháng 06, 2016 | 21:44

(NLĐO)- Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ quan điểm khi đề cập trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Hậu Giang.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Internet
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, cho biết, theo luật, sau khi công bố danh sách đại biểu trúng cử, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ có 30 ngày để giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử. Điều đó có nghĩa là đến tháng 7, sau khi có kết quả, Hội đồng mới cấp chứng nhận đại biểu Quốc hội khoá XIV và người đó mới trở thành đại biểu Quốc hội.

Riêng với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh (trúng cử tại Hậu Giang), phải chờ kết luận bên Đảng thì Hội đồng Bầu cử Quốc gia mới có quyết định cuối cùng, vì theo luật, thời gian xem xét quyết định để thẩm tra tư cách đại biểu vẫn còn.

Tuy nhiên, bày tỏ quan điểm riêng, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện trở thành đại biểu Quốc hội khoá XIV.

“Việc anh sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh đã là không tuân thủ pháp luật. Như thế là vi phạm tính trung thực - tiêu chuẩn rất quan trọng của người đại biểu Quốc hội nên anh vi phạm là không xứng đáng trở thành đại biểu. Quan điểm của tôi là ông Thanh không đủ tiêu chuẩn trở thành đại biểu Quốc hội” - Tổng Thư ký Quốc hội bày tỏ chính kiến.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhấn mạnh quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia là quyết định cuối cùng để xác định tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: TTXVN
Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: TTXVN

Trước đó, Văn phòng Trung ương Đảng ngày 9-6 có công văn truyền đạt ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc yêu cầu nhanh chóng kiểm tra, kết luận vụ “xe tư nhân gắn biển số xanh” liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chỉ đạo, đến nay các cơ quan trung ương đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những vấn đề liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Điều khiến dư luận quan tâm trong vụ việc trên là việc ông Thanh sau khi lãnh đạo Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ khoảng 3 ngàn tỉ đồng, đã liên tiếp được được luân chuyển, giữ nhiều các chức vụ quan trọng của Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang: năm 2013, ông Thanh được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương; rồi Vụ trưởng - Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ. Đến tháng 5-2015, ông Thanh luân chuyển và được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Sáng 15-6, ông Thanh đã chủ động nộp đơn lên Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Hậu Giang xin không tái cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chiều 15-6, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, xác nhận việc tạm dừng bầu chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh với ông Trịnh Xuân Thanh tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Hậu Giang, dự kiến tổ chức ngày 16-6. Các chức danh chủ chốt khác của tỉnh vẫn bầu bình thường. Lý do được Ban Tổ chức Trung ương đưa ra là cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ các nội dung báo chí phản ánh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó có việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Thanh.

Sáng 16-6, tại cuộc họp HĐND tỉnh Hậu Giang lần thứ nhất, khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, ông Lữ Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã đọc tờ trình giới thiệu danh sách 3 người được giới thiệu vào chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh, trong đó không có tên ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

B.Trân-L.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).