Ông Võ Kim Cự: Xảy ra sự cố Formosa tôi cũng trăn trở lắm

25 Tháng 07, 2016 | 11:01

(NLĐO)- Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự khẳng định không né tránh báo chí trong vấn đề Formosa, thậm chí còn muốn gặp báo chí nhiều hơn nữa để chia sẻ thông tin.

Ông Võ Kim Cự trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 25-7
Ông Võ Kim Cự trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 25-7

Sáng 25-7, bên hành lang Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự một lần nữa chia sẻ với báo chí câu chuyện trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm của Formosa gây ra hậu quả sự cố môi trường biển nghiêm trọng.

- Phóng viên: Ông có thể nói về trách nhiệm xung quanh vụ việc Formosa để xảy ra sai phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến môi trường biển của Việt Nam?

+ Ông Võ Kim Cự: Đây là vụ việc xảy ra rất đặc biệt, ngoài ý muốn, để lại hậu quả cho bà con nhân dân, đời sống khó khăn, ảnh hưởng tâm tư tình cảm… Ban đầu ý tưởng đưa Formosa về Hà Tĩnh thì kỳ vọng một tập đoàn lớn sẽ làm nghiêm túc như cam kết, để thay đổi một vùng đất hoang hoá bạc màu, dân nghèo khó, thông qua đó có nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế, thoát nghèo. Thoát nghèo phải có cú hích, phải có công nghiệp làm nền tảng. Chúng ta nghĩ nó hiện ra theo chiều hướng tích cực. Tôi thời gian đó có trách nhiệm liên đới, cũng trăn trở lắm. Động cơ của chúng ta là tích cực chứ không tiêu cực. Nhưng Formosa đã vi phạm cam kết, vi phạm pháp luật về môi trường của chúng ta. Chúng ta làm thủ tục cấp phép đúng theo luật, theo quy trình. Khu kinh tế nằm trong vùng đặc biệt khó khăn nên có ưu đãi do Chính phủ quyết.

- Nói đúng quy trình mà vẫn phát hiện sai phạm. Ông có thể giải thích rõ hơn?

+ Đây là sai phạm về môi trường chứ không sai phạm trong trình tự cấp giấy phép chứng nhận đầu tư. Nghị định 108 quy định tiêu chí được ưu đãi: đầu tư vào ngành đang khuyến khích đầu tư như như thép, điện, cảng biển… giai đoạn 2008. Hơn nữa, dự án có hàng vạn lao động, nằm trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn là rất quan trọng. Quy trình rất nghiêm túc. Còn việc vi phạm là họ vi phạm vấn đề môi trường. Hai vấn đề này rất rõ ràng. Chúng tôi đang đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ.

- Với việc phát hiện liên tiếp các địa điểm chôn chất thải của Formosa, ông có ý kiến gì?

+ Đấy là vi phạm mà theo tôi cần xử lý nghiêm. Xử lý nghiêm cả bên phía chúng ta chứ không phải riêng chủ đầu tư. Còn cái này cũng có phần trách nhiệm của địa bàn xã, huyện, tỉnh nữa. Tôi mấy hôm nay vừa nghe thông tin đấy tôi thấy rất bức xúc. Dù số lượng lớn nhỏ nhưng về tính chất thì tôi đều phản đối. Tôi cho rằng phải xử lý nghiêm những hành vi này và tiếp tục kiểm tra tiếp, xử lý nghiêm để đảm bảo phát triển bền vững, không thể phát triển bằng mọi giá mà phải phát triển bền vững.

- Cộng lại tất cả những vi phạm của Formosa, có nên đặt vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự?

+ Cái đó Chính phủ chỉ đạo rồi, đang làm quyết liệt chứ không phải hôm nay ta mới bình luận đâu. Trung ương đã có chủ trương, Chính phủ và Thủ tướng đang làm quyết liệt và thực sự các bộ ngành đang vào cuộc hết sức nghiêm túc, khách quan, quyết liệt. Và cũng phải làm dứt điểm sớm, để càng kéo dài càng không hay cho nhiều vấn đề. Theo tôi, bất kỳ ai vi phạm phải xử lý thôi. Phải xử lý theo luật pháp bất kỳ tổ chức cá nhân nào.

- Ai có trách nhiệm trong những vụ việc vi phạm này, thưa ông?

+ Phải qua kiểm tra cụ thể của cơ quan chức năng chứ không phát biểu cảm tính được.

- Sự cố từ tháng 4 nhưng sau họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu thì ông mới gặp báo chí?

+ Không phải. Tôi đã nói với báo chí từ lâu rồi. Trước đó có một vài anh em có gọi điện. Khoảng ngày 16 đến 18-7 chúng tôi đang tập trung Đại hội Liên minh Hợp tác xã lần 5 - một sự kiện trọng đại của ngành. Tôi có nói với anh em, là sau đó sẽ trả lời còn trong kỳ họp Quốc hội thì nghỉ giải lao có 10, 20 phút, đi ra vào, uống nước thì cũng mất đi 10 phút. Nếu trả lời quá tóm tắt thì anh em không hiểu hết. Tôi có nói với anh em có thời gian sẽ trả lời hết. Tôi nói sẵn sàng chứ không né tránh gì đâu. Tôi rất muốn gặp chứ. Tôi muốn gặp đông hơn nữa. Trước đó tôi đã gặp rồi và tôi sẵn sàng. Hôm qua tôi gặp hàng chục báo, kể cả ngày nghỉ.

- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gọi cho ông chưa?

+ Chưa. Tôi cũng nói với các bạn là tôi cũng muốn gặp báo chí chứ để chia sẻ thông tin chính thống, nói đầy đủ, không né tránh. Hơn nữa, tôi tin báo chí vừa có lương tâm nghề nghiệp, trách nhiệm. Né tránh bưng bít thông tin là không được.

- Sự việc Formosa có liên quan nhiều bộ, ngành, cá nhân. Nhiều ý kiến quy trách nhiệm cho ông, đòi ông từ chức?

+ Mình không nghĩ thế và chưa bao giờ nghe nói thế.

- Có ý kiến cho rằng sai phạm xảy ra do thiếu thanh tra, kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương để khi xảy ra rồi mới biết sai phạm của Formosa?

+ Tôi có nhận được thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, họ đã kiểm tra vài lần, báo cáo với Tổng cục môi trường và cơ quan cấp phép, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tôi có hỏi lại anh em và anh em nói đã qua vài lần kiểm tra nhưng chưa phát hiện được. Sau đó có ý kiến nói có vấn đề về kỹ thuật. Nhưng chắc chắn địa phương có trách nhiệm ở đây. Vấn đề ở đây do kỹ thuật chứ không phải do con người.

- Trước Formosa có 1 nhà đầu tư Ấn Độ vào nhưng không được chọn?

+ Tôi đã trả lời khá nhiều báo về vấn đề này rồi. Thực ra có đến 2 nhà đầu tư nhưng phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, chấm điểm những nhà đầu tư nào cao điểm hơn về kinh tế, về quy mô và liên quan đến mỏ khoáng sản thì chúng ta chọn.

- Nhưng Formosa có tiền sử đi đến đâu gây ô nhiễm môi trường đến đó?

Văn bản chúng tôi lưu giữ, tất cả các Bộ đều không Bộ nào không đồng ý chọn Formosa cả, cũng không Bộ nào nói việc Formosa gây vấn đề này khác ở các nước, hoàn toàn không có, hồ sơ còn nguyên.

Ph.Nhung - V.Duẩn - N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).