Phá đường dây buôn người qua Trung Quốc

18 Tháng 05, 2015 | 20:43

(NLĐ) - Bằng thủ đoạn dụ dỗ hứa sẽ xin được việc lương cao, ba đối tượng đã lừa bán phụ nữ cho những người đàn ông ở Trung Quốc lấy làm vợ. Đường dây buôn người này vừa bị phá.

Ngày 18-5, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã hoàn tất chuyên án mang bí số 259N và bắt giữ ba đối tượng là Nguyễn Thị Hiên (SN 1985, ngụ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Vũ Thị Kim Loan (SN 1968, ngụ huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Nguyễn Thị Hải (33 tuổi, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu) về hành vi mua bán người.

Nguyễn Thị Hiên nghe đọc lệnh bắt tại trụ sở Công an biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nguyễn Thị Hiên nghe đọc lệnh bắt tại trụ sở Công an biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo điều tra ban đầu, khoảng đầu tháng 5-2015 chị L.T.B.H (SN 1984, ngụ huyện Đất Đỏ) vắng mặt trên địa bàn không rõ lý do. Lực lượng trinh sát đã thu thập được thông tin thời gian qua H. thường xuyên tiếp xúc với hai người phụ nữ là Hiên và Loan. Thời điểm trên Hiên có cho chị H. mượn 5 triệu đồng và hứa sẽ đưa chị H. sang Trung Quốc để hái chè với mức lương cao.

Ngày 5-5, Hiên mua vé máy bay rồi cả hai ra Hà Nội, từ đây cùng đón xe lên Lạng Sơn vượt biên qua Trung Quốc. Đến tỉnh Phúc Kiến, Hiên dùng ô tô chở chị H. đi đường núi đến nhà một người đàn ông Trung Quốc khoảng 46 tuổi. Sau khi trao đổi với người đàn ông trên, Hiên nói với chị H. là phải ở lại đây làm vợ người đàn ông này.

Vũ Thị Kim Loan bị bắt vì tham gia vào đường dây buôn người

Vũ Thị Kim Loan bị bắt vì tham gia vào đường dây buôn người

Biết bị lừa, chị H. khóc lóc xin về nhưng Hiên dọa nếu muốn về thì phải gọi cho người nhà chuyển cho Hiên 35 triệu đồng. Do nhà không có tiền nên chị H. phải ở lại trong tâm trạng lo lắng. Ở với người đàn ông Trung Quốc được hai ngày, chị H. nhớ con nên đề nghị về đưa con sang ở chung. Người đàn ông Trung Quốc cũng đồng tình với đề nghị của chị H.

Ngày 16-5, Hiên đến thì được người đàn ông Trung Quốc đưa cho 7.000 tệ để làm lộ phí. Hiên đưa lại cho chị H. 6.000 tệ rồi cả hai cùng trở về Việt Nam. Đi được nửa đoạn đường, Hiên nói chị H. đưa tiền cho mình cất giữ đến lúc nào quay lại Trung Quốc mới trả lại.

Nắm được nguồn tin do gia đình cung cấp là Hiên sẽ về đưa con của chị H. sang, lực lượng biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp chặt chẽ với các cửa khẩu đường bộ và đường không vì vậy mọi động thái của Hiên đều được theo dõi.

Phá đường dây buôn người qua Trung Quốc

Nguyễn Thị Hải tham gia đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc làm vợ

Sáng 17-5, khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sân Nhất thì các chiến sĩ bộ đội biên phòng đã áp giải Hiên về thẳng trụ sở tại TP Vũng Tàu. Tại đây, Hiên được nghe lệnh bắt giữ về hành vi buôn bán người.

Bước đầu, Hiên khai nhận có chồng làm nghề bán bánh mì tại Trung Quốc. Thấy nhiều người đàn ông ở đây có nhu cầu lấy vợ, Hiên đã nhiều lần về Việt Nam phối hợp với Vũ Thị Kim Loan và Nguyễn Thị Hải lừa một số phụ nữ nhẹ dạ mang sang Trung Quốc bán.

Cùng trong ngày, bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt khẩn cấp Loan và Hải về hành vi môi giới mua bán người. Loan là mắt xích quan trọng trong đường dây với vỏ bọc làm nghề xem bói. Hai đối tượng này khai nhận, mỗi vụ mua bán thành công thì được 15 triệu đồng/người. Riêng vụ bắt cóc chị H. chưa thành công nên chỉ mới nhận được một triệu đồng.

Tn-ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).