Phá gần 3.000 vụ mua bán người

30 Tháng 07, 2014 | 22:46

Việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài có nguy cơ bị mua bán là rất cao

Sáng 30-7 tại Tiền Giang, Tổng cục Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm mua bán người và môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài.

Chủ yếu sang Trung Quốc

Tổng cục Phòng chống tội phạm cho biết từ đầu năm 2008 đến hết 6 tháng đầu năm 2014, cả nước xảy ra gần 3.000 vụ mua bán người với hơn 4.700 đối tượng lừa bán 5.800 nạn nhân. Trong đó, 90% là mua bán người ra nước ngoài, chủ yếu sang Trung Quốc.

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, từ đầu năm 2014 đến nay, địa phương này đã khám phá 5 vụ môi giới hôn nhân với người nước ngoài trái pháp luật, bắt 34 đối tượng, giải cứu và tiếp nhận 21 nạn nhân bị bán để làm vợ (chủ yếu là bán sang Trung Quốc). Cụ thể, ngày 4-6, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp Bộ Công an bắt quả tang Ka Thùy Linh, Dai Chang Sheng và Yang Yue Kun đang làm thủ tục cho 3 phụ nữ xuất cảnh sang Trung Quốc.

Tại cơ quan công an, các đối tượng này khai nhận từ năm 2013, Trần Đình Nhân, Phạm Thị Ngọc Tuyết (ngụ TP HCM) móc nối với các đối tượng ở Trung Quốc để đưa đàn ông nước này sang Việt Nam tìm mua phụ nữ về bán cho những người đàn ông làm vợ với giá từ 150 - 250 triệu đồng/người, tùy theo ngoại hình và độ tuổi.

Khi đến Việt Nam, Linh, Sheng và Kun giao những người đàn ông Trung Quốc cho Nhân và Tuyết dẫn xem mắt các cô gái. Nếu tuyển được một cô gái thì Nhân và Tuyết sẽ được trả 110 triệu đồng. Sau đó, Tuyết và Nhân phân công Dương Văn Chánh, Dương Quốc Nghĩa, Nguyễn Thị Lan và Trương Thị Minh Hiền đi Tây Ninh làm đầu mối tuyển phụ nữ rồi giao lại cho chúng tổ chức cho người Trung Quốc chọn mua làm vợ và đưa sang nước này dưới hình thức du lịch.

Các cô gái không hề biết mình bị bán mà chỉ nghe nói sang Trung Quốc để chọn chồng trẻ, giàu. Khi đến Trung Quốc, các cô gái bị lấy hết giấy tờ tùy thân và bán cho đàn ông vùng sâu, vùng xa. Từ năm 2013 đến khi bị bắt, các đối tượng trên đã bán được 7 phụ nữ sang Trung Quốc.

Đầu năm 2013, Công an tỉnh Đồng Tháp cũng đã triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ cho 50 phụ nữ các địa phương khác về Đồng Tháp để nhập hộ khẩu rồi ra nước ngoài lấy chồng. Hay tại tỉnh Đắk Nông, công an đã triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia với quy mô lớn, bắt 4 đối tượng do Rarid Bin Abdullah (SN 1970, quốc tịch Malaysia) cầm đầu, lừa 16 phụ nữ bán sang Malaysia làm vợ bất hợp pháp.

Sau kết hôn là… bị bán

Theo Công an TP HCM, cơ quan điều tra vừa nhận đơn của bà N.T. S (ngụ tỉnh Kiên Giang) nhờ giải cứu em gái là N.T.N bị Nguyễn Thị Nhi cùng chồng người Trung Quốc đưa sang nước này làm việc nhưng lại ép buộc làm vợ cho một người ở vùng hẻo lánh. Ngoài ra, công an cũng đang điều tra vụ bà Trần Thị Kiều Mỹ Ý (ngụ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị một đối tượng ở tỉnh An Giang lừa giới thiệu cháu gái là T.T.Q.N rồi bán sang Trung Quốc.

Một trường hợp khác cũng đến Công an TP HCM trình báo mình vừa trốn thoát từ Trung Quốc. Theo đó, nạn nhân là chị Lê Thị N. (SN 1964, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh). Chị N. cho biết năm 2008, chị bị Lê Văn Hiển (ngụ xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) cùng chị của Hiển tên là Vinh bán qua Trung Quốc.

Từ những vụ việc trên, theo Công an TP HCM, việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc có nguy cơ bị mua bán là rất cao. Cả 4 vụ Công an TP HCM đang điều tra cho thấy đều có dấu hiệu mua bán người qua Trung Quốc bằng hình thức hôn nhân. “Do cách trở về địa lý nên khó có điều kiện điều tra, xử lý tội phạm” - đại diện Công an TP HCM nhận định.

Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).