Phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng trái phép trên đảo Ba Bình

24 Tháng 08, 2015 | 17:06

(NLĐO)- Ngày 24-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao kiên quyết phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, khẳng định đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép - Ảnh chụp từ vệ tinh

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép - Ảnh chụp từ vệ tinh

Ngày 24-8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam”.

Ông Lê Hải Bình khẳng định đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. “Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ông Lê Hải Bình cũng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. “Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị’ - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trước đó, thông tin báo chí cho biết Đài Loan đang tiến hành xây dựng ngọn hải đăng cao khoảng 13,7 m, có thể soi sáng tới cự ly 10 hải lý (18,5 km), trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo kế hoạch, việc xây dựng ngọn hải đăng này sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9 tới.

Đảo Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2, là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Đài Loan chiếm giữ trái phép.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).